ACLU khởi kiện chương trình ám sát của CIA

20/09/2012 19:03 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Hiệp hội Dân quyền Mỹ (ACLU) sẽ kiện Cục Tình báo Trung ương (CIA) ra tòa vì chương trình ám sát bằng máy bay không người lái của Tổng thống Barack Obama.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Press TV ngày 19/9 đưa tin, Hiệp hội Dân quyền Mỹ (ACLU) sẽ kiện Cục Tình báo Trung ương (CIA) ra tòa vì chương trình ám sát bằng máy bay không người lái của Tổng thống Barack Obama.

Theo tờ The Guardian, hôm nay ACLU sẽ đệ đơn lên một tòa án liên bang Mỹ sau khi chính phủ từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến các vụ tấn công bằng máy bay không người lai, hay còn được gọi là chương trình “tiêu diệt mục tiêu”.

Máy bay không người lái của Mỹ

ACLU đang tìm cách áp dụng Đạo luật Tự do Thông tin để có được thông tin về chương trình máy bay không người lái của CIA.

Tuy nhiên, CIA đã từ chối đáp ứng các yêu cầu này với lý do họ không thể xác nhận sự tồn tại của chương trình đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đồng thời là cựu Giám đốc CIA đã nói rằng: “Vì hiện đang có các hoạt động tác chiến bí mật nên tôi không thể đi vào chi tiết. Tôi nghĩ có thể nói rằng các hoạt động tác chiến đó là rất hiệu quả.”

Trong buổi họp báo hôm thứ Ba, Phó giám đốc pháp lý của ACLU Jameel Jaffer phát biểu rằng: “Thật lố bịch khi cho rằng chương trình tiêu diệt mục tiêu của CIA là một bí mật.”

Phó giám đốc pháp lý của ACLU Jameel Jaffer

Quân đội Mỹ hiện đang triển khai máy bay không người lái chuyên đi ám sát tại Somalia, Afghanistan, Pakistan, Libya, Iraq và Yemen.

Washington tuyên bố những chiếc máy bay không người lái này chỉ tiêu diệt bọn khủng bố trong các chiến dịch, thế nhưng dân thường cũng thường là nạn nhân của những đợt tấn công kiểu này.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)