Agribank tài trợ hơn nghìn tỷ đồng cho Dự án thủy điện Đăk Mi 3

12/03/2015 16:02 Trần Bá Tuấn
(GDVN) - Đăk Mi 3 được đánh giá là một trong những công trình thủy điện có hiệu quả kinh tế cao, nằm trong quy hoạch hệ thống thủy điện trên sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đăk Mi 3 là công trình thủy điện được xây dựng trên địa bàn thuộc xã Phước Chánh (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) do Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) làm chủ đầu tư theo Giấy phép đã cấp của UBND tỉnh Quảng Nam.

Dự án thủy điện này thuộc bậc dưới của Thủy điện Đăk Mi 1, được đánh giá là một trong những công trình có hiệu quả kinh tế cao, nằm trong quy hoạch hệ thống thủy điện trên sông Vu Gia - Thu Bồn. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, đã được khởi công từ đầu năm 2014, dự kiến hoàn thành cuối năm 2016.

Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án Thủy điện Đăk Mi 3 giữa Agribank và IDICO.

Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 220,5 triệu KWh/năm, đồng thời phát huy được mục tiêu khai thác lợi ích tổng hợp cả về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Ngày 09/3/2015, tại lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án này với IDICO, Agribank cho biết, sẽ tài trợ khoản tín dụng trị giá 1.047 tỷ đồng cho Đăk Mi 3. HĐTV, Tổng Giám đốc Agribank đã giao nhiệm vụ cho Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam làm Ngân hàng đầu mối, cùng các Agribank chi nhánh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Đà Nẵng tham gia đồng tài trợ.

Cũng buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Quang -  PBT thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đánh giá cao vai trò của Agribank trên địa bàn góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Ông Nguyễn Ngọc Quang cũng thay mặt lãnh đạo địa phương cam kết ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án triển khai đúng tiến độ, đạt mục tiêu mong muốn của chủ đầu tư, sớm đưa vào vận hành khai thác.

Về phía Agribank, ông Nguyễn Viết Mạnh - thành viên HĐTV khẳng định IDICO là khách hàng truyền thống có nhiều uy tín đối với Agribank trong nhiều năm qua, nhất là trên lĩnh vực hợp tác đầu tư phát triển điện năng. Trong đầu tư dự án lần này, Agribankđề nghị IDICO thực hiện đúng tất cả các cam kết đã ký trong hợp đồng tài trợ; Giao Agribank Quảng Nam với tư cách ngân hàng đầu mối, chịu trách nhiệm chính cùng các chi nhánh đồng tài trợ chủ động cân đối vốn để đảm bảo tiến độ đầu tư theo kế hoạch.

Với vai trò là chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Đạt - Tổng Giám đốc IDICO cho biết: Thủy điện Đăk Mi3 cũng nằm trong chuỗi hợp tác với Agribank,trong đó chi nhánh Quảng Nam là đầu mối triển khai thực hiện, chính vì vậy IDICO yên tâm và chủ động triển khai dự án ngay từ đầu 2014. IDICO rất trân trọng sự hợp tác của Agribank và hạ quyết tâm để triển khai dự án đúng tiến độ.

Được biết, mối quan hệ hợp tác giữa Agribank và IDICO trên địa bàn Quảng Nam đã được khẳng định qua thời gian với thành công của công trình thủy điện Đăk Mi 4 cũng do Agribank tài trợ tín dụng, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và phát lệnh khởi công ngày 21/4/2007. Công trình nằm trên thượng nguồn sông Vu Gia, thuộc xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, với công suất 190MW, đã khánh thành phát điện từ tháng 4/2012 với sản lượng điện bình quân hàng năm cung cấp cho lưới điện Quốc gia là 752 triệu KWh./.

Trần Bá Tuấn