Ai Cập giải tán Quốc hội, bầu Tổng thống mới

17/06/2012 18:56 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập hôm 16/6 công bố Quốc hội nước này chính thức bị giải thể.

AFP dẫn thông tin từ thông tấn Ai Cập MENA cho biết, Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập hôm 16/6 công bố Quốc hội nước này chính thức bị giải thể và ban hành lệnh cấm các nghị sĩ vào toà nhà Quốc hội tại Cairo.


Ứng cử viên tổng thống của Ai Cập, cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq tham gia bầu cử tại một trạm bỏ phiếu ở Cairo, Ai Cập, ngày 16/6/2012.

Trong một tuyên bố có liên quan, đại diện phong trào "Anh em Hồi giáo" (một đảng chính trị chiếm đa số ghế trong Quốc hội) đã lên tiếng cáo buộc quân đội đang cố gắng tiếm quyền và yêu cầu tiến hành trưng cầu ý kiến về việc giải thể Quốc hội.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 14/6, Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập cũng đã tuyên bố giải tán Quốc hội với lý do cuộc bầu cử Quốc hội vòng 1 hồi tháng 2/2012 không hợp lệ do các đảng phái đã chiếm đa số ghế, vi phạm quy định 1/3 số ghế trong quốc hội phải thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Bên cạnh đó, toàn án Hiến pháp cũng thừa nhận sửa đổi Luật về các quyền chính trị, nhằm cách ly các viên chức của chế độ cũ, là bất hợp pháp. 

Tòa án khẳng định  ứng cử viên tổng thống Ahmad Shafiq có quyền tham gia bầu cử vòng 2, nơi ông sẽ phải cạnh tranh với ứng cử viên Hồi giáo là ông Muhammad Mursi trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 16-17/6.
 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)