Ai đang gây khó khăn khiến trường Everest không thể xây bể bơi cho học sinh?

29/10/2018 11:50 Vũ Phương
(GDVN) - Thay vì hướng dẫn, tạo điều kiện để nhà trường hoàn thiện sớm nhà đa năng, bể bơi cho học sinh, quận Bắc Từ Liêm, phường Cổ Nhuế 1 không cho phép xây dựng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh khẩn thiết của Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) về việc nhà đa năng, bể bơi của học sinh đang bị cơ quan chức năng gây khó, do đó chưa thể hoàn thiện đưa vào sử dụng. 

Theo đó, Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest cho biết: “Nhà đa năng có bể bơi đang được nhà trường xây dựng cho học sinh rèn luyện thể chất toàn diện bị cơ quan chức năng gây khó, yêu cầu dừng thi công.

Ông Vũ Mão: Không thể để cán bộ lạm quyền, làm khổ dân

Điều này đi ngược với chỉ đạo của các cấp, của Thành phố, Chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em”.

Theo đó, nội dung đơn phản ánh nêu: “Ngày 8/9/2018, Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest đã có đơn đề nghị với Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường về việc sớm đầu tư xây dựng nhà đa năng có bể bơi trong khuôn viên trường.

Nhà trường xây dựng nhà đa năng để tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động phát triển thể chất của học sinh, đồng thời giáo dục, rèn kỹ năng chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước. Việc đầu tư này cho các con để phòng chống đuối nước rất đúng với chủ trương của thành phố.

Lắng nghe nguyện vọng chính đáng của phụ huynh, học sinh, Hội đồng quản trị nhà trường đã và đang đầu tư xây dựng công trình nhà đa năng có bể bơi.

Tuy nhiên, hiện công trình xây dựng này đang bị các cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm, phường Cổ Nhuế 1 không cho phép tiếp tục xây dựng”.

Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest bày tỏ sự khó hiểu trước việc gây khó khăn của một số cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm: “Việc xây dựng nhà đa năng kết hợp với bể bơi khung thép như vậy vừa đảm bảo kỹ thuật, tăng tiện ích sử dụng và hơn hết đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất toàn diện cho thế hệ tương lai của đất nước.

Mặt khác, nhà trường rất chú trọng đến việc đảm bảo môi trường sư phạm như dành nhiều quỹ đất cho việc trồng cây xanh tạo nên một quang cảnh sư phạm xanh và đẹp góp phần đưa ngôi trường vươn tầm khu vực”.

Phụ huynh cho biết, trường Everest bỏ chi phí xây dựng nhà đa năng (trong đó có bể bơi) thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành giáo dục phòng chống đuối nước cho học sinh, nhưng lại đang bị một số cán bộ, cơ quan chức năng gây khó dễ. Ảnh: N.H.

Ban đại diện cha mẹ học sinh nhấn mạnh: “Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong giáo dục rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhà trường đã đầu tư xây dựng nhà đa năng để học sinh có môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất. 

Điều này cũng góp phần đưa quận Bắc Từ Liêm có thêm một ngôi trường xứng tầm khu vực, quốc tế.

Thay vì tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại gây khó dễ là điều rất đáng tiếc.

Ban đại diện cha mẹ học sinh mong muốn nhà đang năng, trong đó có bể bơi sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng đáp ứng nguyện vọng thực tế cấp bách của gia đình học sinh và mục tiêu phát triển toàn diện học sinh”.

Được biết, ban giám hiệu Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest cũng gửi công văn số 48 ngày 10/9/2018 đến Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 về việc Bố trí bể bơi trong nhà đa năng.

Quyền lực là do nhân dân ủy quyền, có phải của riêng lãnh đạo đâu mà dùng bừa

Trong công văn, lãnh đạo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest nêu rõ: “Đầu tư xây dựng bể bơi trong nhà đa năng thuộc khuôn viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest để nhằm đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất cho hoạt động giáo dục thể chất, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho học sinh vui chơi và phát triển thể lực, đồng thời giáo dục và rèn luyện kỹ năng chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

Nhà trường kính mong Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi ủng hộ để công tác xây dựng thuận lợi và công trình sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng góp phần thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành và đáp ứng mục tiêu phát triển toàn diện học sinh”.

Đáng nói, thay vì hướng dẫn, tạo điều kiện để nhà trường hoàn thiện nhà đa năng sóm nhất để học sinh có chỗ học tập, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm, Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 lại gây khó  dễ, yêu cầu nhà trường dừng thi công.

Ngày 29/10 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên lạc với ông Chu Mạnh Hà – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

Sau khi nghe câu hỏi từ phóng viên, ông Chủ tịch phường Cổ Nhuế 1 trả lời gọn lỏn: “Chúng tôi thực hiện theo quy định của pháp luật”; “Tôi đang bận họp” và cúp máy.

Để tìm hiểu về việc chính quyền địa phương tạo điều kiện cũng như hướng dẫn nhà trường để học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest có nhà đa năng để rèn luyện, ngày 29/10 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi với ông Chu Mạnh Hà – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 – ông Chu Mạnh Hà trả lời một cách thiếu trách nhiệm và khó hiểu: “Chúng tôi thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Ngay sau đó, ông Chu Mạnh Hà lấy lý do “Tôi đang bận họp” và cúp máy.

Một câu hỏi cũng được dư luận thời gian qua nêu ra đó là có tình trạng công trình lớn vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, nhưng cơ quan chức năng một số quận ngó lơ, còn nhà dân sửa chữa nhỏ, thậm chí sửa nhà vệ sinh hay trường học xây dựng nhà đa năng, bể bơi cho học sinh phải xin phép cấp nọ, cấp kia phê duyệt?

Thời gian qua, các cấp, các ngành rất chú trọng trong việc chỉ đạo các trường về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước. Tuy nhiên, khi nhà trường không tiếc tiền của đầu tư xây dựng cho học sinh, một số cơ quan chức năng lại gây khó dễ, nhằm mục đích gì?

Cách đây không lâu Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 3274/VP-KGVX đề nghị sở, ngành, đoàn thể liên quan, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Công văn của Thành phố Hà Nội nêu rõ: “Quan tâm hỗ trợ, kiện toàn cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, cơ sở thể dục, thể thao”.

Chỉ thị Số: 17/CT-TTg ngày 16/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Trong chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trước hết là các trường phổ thông rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp tai nạn, gây thương tích (như cháy nổ, hỏa hoạn, bão, lũ...).

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc rà soát cơ sở vật chất, Điều kiện rèn luyện sức khỏe, thể chất cho học sinh, trẻ em, đặc biệt về Điều kiện hướng dẫn tập luyện kỹ năng bơi lội phù hợp với Điều kiện của địa phương.

Chỉ đạo chính quyền cấp huyện, cấp xã tiến hành rà soát các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo và có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời bảo đảm an toàn cho học sinh, trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão, mùa nước nổi”.

Vũ Phương