Ấn Độ cắt giảm ngân sách QP có thể trì hoãn kế việc mua máy bay Rafale

05/01/2013 09:35 Đông Bình
(GDVN) - Ngân sách hiện đại hóa quân đội năm 2013 của Ấn Độ sẽ bị cắt giảm, trực tiếp ảnh hưởng tới nhiều chương trình mua sắm, trong đó có Rafale.
Tiêm kích Rafael

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, năm 2013, Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ cắt giảm ngân sách dùng để hiện đại hóa quân đội.

Một tháng trước khi đưa ra tuyên bố này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony lại cam kết sẽ tăng ngân sách trong năm tài khóa này để ứng phó tốt hơn với mối đe dọa từ Trung Quốc và Pakistan.
Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp chế tạo.

Trong 3 năm qua, Ấn Độ liên tục nhập khẩu các chủng loại vũ khí, đồng thời đưa ra kế hoạch mua sắm trong tương lai. Năm 2012, Ấn Độ đã đưa ra rất nhiều thư mời tìm hiểu về tàu chiến, tên lửa và máy bay.

Trong các chương trình mua sắm sẽ bị trì hoãn có cả máy bay chiến đấu Rafale Pháp – loại máy bay sắp được xác định là máy bay chiến đấu đa năng hạng trung của Ấn Độ (MMRCA).

Được biết, hai bên đã bước vào giai đoạn đàm phán thương mại cuối cùng, hiện đang tiến hành bàn bạc về giá chuyển nhượng, bồi thường và trang bị máy bay, vốn có dự định thời hạn cuối cùng là tháng 3/2013, sự cắt giảm lần này có thể sẽ làm cho nó tiếp tục bị trì hoãn.

Ấn Độ có kế hoạch mua 22 máy bay trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ, trị giá 1,4 tỷ USD

Tháng 12/2012, Ủy ban mua sắm quốc phòng (DAC) đã phê chuẩn Hải quân Ấn Độ sẽ chế tạo 6 tàu ngầm tàng hình thế hệ tiếp theo trước năm 2020, tên chương trình là 75I, trị giá 15 tỷ USD.

Hải quân có kế hoạch mua radar giám sát trên không 3D cho tàu chiến có lượng giãn nước trên 3.000 tấn, có lợi cho dò tìm 360 độ đối với máy bay, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa lướt biển của đối phương, đồng thời đã đưa ra lời mời tìm hiểu thông tin về những vũ khí này.

Năm 2012, Hải quân Ấn Độ còn phát đi thư mời tìm hiểu thông tin đối với các nhà sản xuất máy bay quan trọng trên thế giới như hãng Boeing, Bell về việc mua sắm 56 máy bay trực thăng trị giá 900 triệu USD. Hiện vẫn chưa rõ mức độ bị ảnh hưởng của những chương trình này.

Đồng thời, kế hoạch mua sắm của Không quân Ấn Độ cũng sẽ bị cắt giảm mạnh. Từ năm 2010 đến nay, Không quân Ấn Độ đã phát đi thư mời tìm hiểu về UCAV, máy bay huấn luyện tiên tiến, tên lửa tấn công…

Những chương trình này phần lớn đã được Ủy ban mua sắm quốc phòng xác định rõ vào năm 2012. Lục quân cũng cố gắng thông qua mua sắm xe tăng, lựu pháo, radar, súng trường tấn công, điện thoại vệ tinh, đẩy mạnh tiến hành cải tạo hiện đại hóa.

Ấn Độ mua nhiều máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon của Mỹ

Tờ “Thời báo Ấn Độ” cho biết: “Ngân sách mua sắm tài sản thực tế năm 2012 thậm chí không đến 67,672 tỷ rupee. Trước tiên ngân sách (không phải tiền lương) bị cắt giảm.

Hiện nay, chi tiêu vốn cũng giảm mạnh. Chi tiêu thực tế của quân đội đến nay chỉ chiếm 67% cấp phát vốn. Rất nhiều chương trình sẽ được đẩy lùi vào năm tài khóa tiếp theo”.

Đông Bình