Ấn Độ loại Trung Quốc khỏi triển lãm quân sự

10/02/2012 15:19 Theo Đất Việt
Bộ Ngoại giao Ấn Độ thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Bộ Quốc phòng nước này khi đề xuất mời các công ty quân sự Trung Quốc ....
Bộ Ngoại giao Ấn Độ thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Bộ Quốc phòng nước này khi đề xuất mời các công ty quân sự Trung Quốc tham gia vào triển lãm Defexpo.
Trong khi Bộ trưởng Ngoại giao S M Krishna đang ở thăm Trung Quốc, Bộ Ngoại giao (MEA) đã đưa ra quyết định không cho phép các công ty Trung Quốc tham dự kỳ triển lãm này. Các công ty từ Đài Loan cũng sẽ không được tham gia triển lãm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đề nghị mời các công ty Trung Quốc tham dự triển lãm kéo dài 4 ngày cùng các đại diện đến từ Mỹ, Israel, Nga và Pháp.

Defexpo India 2012 là triển lãm lần thứ 7 được tổ chức hai năm một lần, chuyên về các hệ thống an ninh nội địa, hải quân và trên bộ, sẽ diễn ra tại Pragati Maidan từ 29/3 đến 1/4.

Trong Aero India năm ngoái, Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách các quốc gia tham dự của Bộ Quốc phòng, tuy nhiên, sau đó, chính phủ Ấn Độ đã quyết định mời đoàn Trung Quốc tham gia triển lãm tại Bangalore.

Trong khi đó, do sức ép từ phía Mỹ, Iran đã không được mời tham dự triển lãm.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành một số bước nhằm nâng tầm mối quan hệ song phương cũng như tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao để giải quyết các vấn đề biên giới tồn tại lâu nay.
Theo Đất Việt