Trang mạng Công nghiệp quốc phòng (defenseindustry) dẫn nguồn tin báo chí Ấn Độ đưa tin cho biết Ấn Độ đang hy vọng có thể sản xuất một phiên bản tên lửa siêu thanh BrahMos nhỏ, nhanh hơn để xuất khẩu cho các nước như Việt Nam, Indonesia, Venezuela.

Báo chí Ấn Độ cho biết phiên bản tên lửa siêu thanh BrahMos và nước này dự định sản xuất có tốc độ khoảng 3 Mach với kích thước và trọng lượng nhỏ bằng một nửa loại tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga nghiên cứu, chế tạo.

So với tên lửa siêu thanh BrahMos nguyên bản, loaik vũ khí mới không những có tốc độ nhanh hơn,  mà còn không bị hạn chế tầm bắn hiệu quả.

Dự kiến Ấn Độ sẽ sản xuất tên lửa siêu thanh BrahMos với tầm bắn khoảng 162 hải lý, so với tầm bắn của đạn tên lửa phiên bản gốc là 270 hải lý.

Cả hai loại đạn tên lửa này đều có thể bán được cho các bên thứ ba. Theo một nguồn tin được truyền thông nước này trích dẫn, Ấn Độ dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với Việt Nam để cung cấp các thiết bị quốc phòng cho Việt Nam vào cuối tháng này.

Trước đó, tạp chí Economic Times nói rằng ngoài phi đạn chống hạm BrahMos, Ấn Độ cũng đang tìm cách xuất khẩu Tejas, một hệ thống phòng không cho Việt Nam, Indonesia và Venezuela.

Được biết đạn tên lửa Brahmos có thể được phóng từ tàu ngầm, chiến hạm, phi cơ hay một giàn phóng trên đất liền.

Hải quân Mỹ được cho là cũng đang tiến hành nghiên cứu các thông tin về tên lửa BrahMos, được đánh giá là một trong các phi đạn chống hạm nhanh nhất thế giới hiện nay.

Quân đội Mỹ coi tên lửa BrahMos là một mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm.

Bình Nguyên