Ấn Độ nhận hộ vệ hạm tàng hình lớp Krivak III thứ 2 từ Nga

30/12/2012 17:07 Lê Dũng (theo RIA)
(GDVN) - Ngày 30/12/2012, báo chí Nga đưa tin cho biết, chiếc hộ vệ hạm tàng hình thứ 2 trong hợp đồng 3 chiếc mà Nga chế tạo cho Ấn Độ tại nhà máy đóng tàu Yantar, bán đảo Kaliningrad đã về đến cảng Mumbai để chuẩn bị bàn giao cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ.
Tàu chiến lớp Krivak III Nga bán cho Ấn Độ

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng cho biết thêm rằng họ chưa xác định và công bố thời điểm bàn giao chính thức chiếc hộ vệ hạm tàng hình lớp Krivak III (hay còn có tên khác là lớp Talwar) cho Hải quân nước này.

Trước đó, năm 2006, chính quyền Nga và Ấn Độ đã cùng nhau ký kết một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD để Nga đóng cho Ấn Độ 3 chiếc hộ vệ hạm tên lửa lớp Krivak III.

Chiếc đầu tiên trong hợp đồng này mang tên Tarkash đã được Nga chuyển cho New Delhi và con tàu vũ trang này đã gia nhập Hải quân Ấn Độ vào ngày 27/4/2012 vừa qua.

Hộ vệ hạm Tarkash

Chiếc thứ 2 (tức con tàu mừa cập cảng Mumbai) mang tên Tarkash được hoàn thành vào ngày 9/11/2012 và đã khởi hành lên đường về Ấn Độ từ hôm 17/11.

Dự kiến, chiếc hộ vệ hạm lớp Krivak III cuối cùng mang tên Trikand cũng sẽ được bàn giao cho Ấn Độ vào Hè năm 2013 tới đây.

Con tàu thứ 3 này đang trong quá trình thử nghiệm thực tế trên biển Baltic sau khi trải qua quá trình thử nghiệm tại cảng.

Hộ vệ hạm Tarkash

Tất cả các hộ vệ hạm lớp Krivak III Nga bán cho Ấn Độ đều được trang bị 8 tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Ngoài ra, tàu tàng hình lớp Krivak III còn được trang bị súng máy 100 mm, hệ thống tên lửa hải đối không Shtil, 2 tổ hợp tên lửa súng phòng không Kashtan, 2 ống phóng lôi 533 mm và trực thăng săn ngầm, tác chiến điện tử hải quân.

Trước đó, Nga cũng đã bán cho Ấn Độ 3 chiếc hộ vệ hạm lớp Talwar mang tên: INS Talwar (Sword), INS Trishul (Trident), và INS Tabar (Axe).


Lê Dũng (theo RIA)