Ấn Độ, Pakistan đọ hỏa lực hạng nặng ở Kashmir

08/10/2014 09:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Các cuộc xung đột giao tranh nhỏ lẻ luôn có nguy cơ leo thang không kiểm soát được.
Hai nước giao tranh chỉ có dân thường là khổ.

Tờ Kimmersant của Nga ngày 8/10 đưa tin, giao tranh hỏa lực hạng nặng giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir có thể leo thang thành xung đột toàn diện. Quan hệ giữa 2 cường quốc hạt nhân châu Á một lần nữa xấu đi đáng kể.

Khu vực pháo kích lẫn nhau nằm gần đường biên giới giữa 2 nước đã trở thành "tập phim đẫm máu" nhất kể từ cuộc xung đột Kashmir năm 1999 giết chết ít nhất 10 người. Tình hình bắt đầu xấu đi kể từ đêm Thứ Hai, New Delhi cho rằng Pakistan phải chịu trách nhiệm vì họ đã bắn vào các trạm kiểm soát của quân đội Ấn Độ và các ngôi làng biên giới làm 5 dân thường thiệt mạng, 30 người khác bị thương.

Chỉ đến mức độ đó theo quy định hiện hành, Ấn Độ mới nổ súng trả đũa, New Delhi cho biết. Islamabad đưa ra một phiên bản khác khi cáo buộc Ấn Độ liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong cuộc pháo kích hôm Thứ Ba, Pakistan có 4 nạn nhân.

Alexander Hramchihin, một chuyên gia Nga về các vấn đề chính trị - quân sự bình luận, không có khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh mới vì cả Ấn Độ và Pakistan đều có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên các cuộc xung đột giao tranh nhỏ lẻ luôn có nguy cơ leo thang không kiểm soát được.

Xung đột tại Kashmir xảy ra như cơm bữa, nhưng trong những năm gần đây nạn nhân chủ yếu lại là dân thường. Mùa hè năm nay đã có những dấu hiệu cải thiện đáng kể quan hệ giữa New Delhi với Islamabad. Họ lên kế hoạch hội đàm cấp cao, nhưng đến phút chót Ấn Độ quyết định không tham gia.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mời người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif sang dự lễ nhậm chức của mình hồi tháng 5, nhưng lại từ chối gặp Thủ tướng Pakistan bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9.

Tại Pakistan, có thông tin cho rằng các chỉ huy quân sự mâu thuẫn với Thủ tướng Sharif, họ phản đối nhượng bộ Ấn Độ trong vấn đề Kashmir.

Theo tường thuật của tờ Times of India ngày 8/10, Ấn Độ đã đáp trả mạnh hơn sau khi 5 dân thường nước này thiệt mạng và 34 người khác bị thương hôm Thứ Hai. Cơ quan tình báo Ấn Độ cho biết hôm Thứ Ba có khoảng 15 dân thường Pakistan thiệt mạng.

Hồng Thủy