Ấn Độ, Pakistan lại nổ súng tại Kashmir

16/01/2013 13:02 Nguyễn Hường (nguồn Lenta, AFP)
(GDVN) - Một lính Pakistan bị thiệt mạng trong một vụ giao tranh giữa quân đội hai nước bắt đầu vào lúc 22 giờ địa phương ngày 15.1 và kéo dài trong một giờ.


Theo Reuters, Pakistan ngày 16.1 đã cáo buộc binh lính Ấn Độ nổ súng và sát hại một người lính của nước này lại "Đường kiểm soát" (LoC) ở Kashmir.

Lính biên phòng Ấn Độ tại LoC.

Theo đó, một lính Pakistan bị thiệt mạng trong một vụ giao tranh giữa quân đội hai nước bắt đầu vào lúc 22 giờ địa phương ngày 15.1 và kéo dài trong một giờ. Theo phía Pakistan, binh lính Ấn Độ đã "vô cớ" nổ súng sang bên kia biên giới, phần do Pakistan kiểm soát - AFP cho biết.

Sardar Mushtaq, một quan chức chính phủ địa phương ở Hajira, Kashmir, Pakistan, nói với AFP rằng quân đội Ấn Độ đã "liên tục" bắn vào các làng của Pakistan tại khu vực biên giới tranh chấp.

Quân đội Pakistan còn lên tiếng cáo buộc Ấn Độ lần thứ 3 vi phạm lệnh ngừng bắn trong tháng này. Các cuộc đụng độ trước đó tại khu vực Kashmir mà hai bên cùng đổ lỗi cho nhau đã khiến 2 binh sĩ Pakistan và 2 binh sĩ Ấn Độ bị thương, 2 binh sĩ Ấn Độ khác thiệt mạng.

Theo truyền thông Ấn Độ, tình hình xung đột tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, bắt đầu trong tháng 9/2012, đang ngày càng trở nên tồi tệ. Lực lượng Biên phòng Ấn Độ đã phải thiết lập các trạm quan trắc mới, động thái khiến Islamabad không hề hài lòng vì cho rằng Ấn Độ đã xây dựng trong khu vực cấm.

Trong khi đó, bên lề một cuộc hội đàm với giới quân sự ở New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh gọi hành động chặt đầu một người lính Ấn Độ của Pakistan sau một cuộc đụng độ hồi đầu tháng này "không thể chấp nhận được". 

Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ sát hại dã man binh lính Ấn Độ nhưng cũng cáo buộc phía Ấn Độ đã sát hại 3 binh sĩ của nước này. 

Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1947, Ấn Độ và Pakistan đã hai lần chiến đấu giành quyền kiểm soát Kashmir. Trong năm 2003, các bên đã ký một lệnh ngừng bắn và thành lập một hàng rào ngăn cách được gọi là "Đường kiểm soát" dài 740km.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta, AFP)