Ấn Độ: Phóng thử IRBM Agni-5 vào ngày mai 18/4

17/04/2012 20:08 Theo QĐND
Theo trang tin PTI, vụ phóng thử đầu tiên của dòng tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-5 dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 18/4 tới.
Theo trang tin PTI, vụ phóng thử đầu tiên của dòng tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-5 dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 18/4 tới.

Hiện, quá trình chuẩn bị cho vụ phóng này tại bãi thử trên đảo Wheeler ở vịnh Bengal đã hoàn tất.

Đại diện của quân đội Ấn Độ cho biết: “Nếu vụ thử thành công, Ấn Độ sẽ tham gia vào câu lạc bộ các quốc gia sở hữu tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM), gồm: Nga, Mỹ, Trung Quốc”.


Vụ thử sẽ được theo dõi bởi hệ thống radar cảnh giới hiện đại nhất của Ấn Độ và ngay trong vụ phóng thử đầu tiên, Agni-5 sẽ được phóng ở tầm xa nhất khoảng 5.000 km.

Theo các thông tin được công bố, tên lửa Agni-5 nặng khoảng 50 tấn, dài 17,5 m, đường kính thân đạt 2 m và có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng 1 tấn.

Ngoài Agni-5, Ấn Độ còn đang tham vọng phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Agni-6 với tầm bắn đạt tới 10.000 km.

>> Trang bị khủng của quân đội Ấn Độ

Hiện tại, lực lượng tên lửa Ấn Độ đang sở hữu các tên lửa đạn đạo thuộc gia đình Agni với tầm bắn từ 700 tới 5.500 km. Phiên bản trước của IRBM Agni-V là Agni-IV với tầm bắn đạt 3.700 km vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Toàn bộ các đạn tên lửa trong gia đình Agni đều được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.


Theo QĐND