Ấn Độ sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo lực lượng tình báo

06/04/2015 13:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng quân sự và an ninh của Việt Nam.
Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Talkvietnam.

Tờ The Economic Times của Ấn Độ ngày 6/4 đưa tin, đạo luật Chính sách hướng Đông có thể cho phép Ấn Độ giúp Việt Nam đào tạo các sĩ quan tình báo bên cạnh việc cung cấp thêm các dịch vụ đào tạo sĩ quan hải quân, không quân cho Việt Nam. Ấn Độ cũng có thể cung cấp công nghệ quân sự - quốc phòng, hỗ trợ Việt Nam chống tội phạm công nghệ cao hiệu quả.

Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã thăm Việt Nam hôm Thứ Sáu tuần trước. Ông đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến công du Thái Lan và Việt Nam để củng cố quan hệ đối tác chiến lược.

The Economic Times dẫn lời các quan chức Ấn Độ giấu tên nói rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Ấn Độ tăng cường giúp Việt Nam đào tạo cán bộ. Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng quân sự và an ninh của Việt Nam. Ông Doval cũng khẳng định rằng Ấn Độ phản đối mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng các vùng biển trong khu vực.

Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ cũng tỏ ra đặc biệt quan tâm đến tình hình trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp). Ấn Độ xem các lô dầu khí hợp tác với Việt Nam và khu vực là chìa khóa để tiếp cận cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam cũng đã đón tàu hải quân Ấn Độ cập cảng của mình trong khi các nước trong khu vực đang tìm kiếm sự hiện diện lớn hơn của New Delhi với bối cảnh Trung Quốc ngày càng thúc đẩy yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) ở Biển Đông. Ấn Độ cũng lo ngại về sự gia tăng hoạt động của hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương, nơi New Delhi coi là sân sau của mình.

Gần đây Ấn Độ thường xuyên kêu gọi tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, cơ quan an ninh quốc gia nước này quan ngại trước các căn cứ quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Ấn Độ có hợp tác quốc phòng mạnh mẽ với Việt Nam, bao gồm các hoạt động mua bán thiết bị quân sự, chia sẻ thông tin tình báo, tập trận hải quân chung, huấn luyện chung.

Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ năm ngoái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Narendra Modi đã khẳng định rằng, hợp tác quốc phòng Ấn - Việt là một trong những trục quan trọng nhất. Ông cho biết Ấn Độ sẽ nhanh chóng giải ngân gói tín dụng ưu đãi 100 triệu USD giúp Việt Nam có thể sở hữu tàu hải quân từ Ấn Độ.

Hồng Thủy