Ấn Độ sắp nhận tàu ngầm hạt nhân

29/12/2011 07:21 Theo Thanh niên
Tàu ngầm hạt nhân Nerpa của Nga vừa hoàn tất các chuyến đi thử nghiệm trên biển và sẵn sàng chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ

Tàu ngầm hạt nhân Nerpa của Nga vừa hoàn tất các chuyến đi thử nghiệm trên biển và sẵn sàng chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ trong vài ngày tới, RIA Novosti cho biết ngày 28/12.

"Chiếc tàu ngầm đã sẵn sàng để thực hiện sứ mệnh của mình", một quan chức thuộc Nhà máy đóng tàu Amur, nơi đóng chiếc tàu ngầm Nerpa, nói với RIA Novosti và cho biết thêm, "nó sẽ được bàn giao trước khi kết thúc năm nay".

Được biết, Nga sẽ cho Ấn Độ thuê chiếc tàu ngầm Nerpa, thuộc lớp Akula II, để giúp đất nước Nam Á trở thành quốc gia thứ 6 nắm việc vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sau Pháp, Trung Quốc, Nga, Anh và Mỹ.

Bản hợp đồng thuê tàu này ban đầu trị giá 650 triệu USD được ký kết năm 2004 và dự kiến tàu ngầm được chuyển giao trong năm 2008.

Tuy nhiên, vụ tai nạn vào cuối năm 2008 làm 20 người chết và hàng chục người bị thương trong tàu ngầm Nerpa đã khiến việc thực hiện hợp đồng bị chậm trễ.

Do đó giá trị bản hợp đồng hiện thời, theo RIA Novosti đã tăng lên thành 920 triệu USD và thời hạn cho thuê kéo dài 10 năm.

Theo Thanh niên