Ấn Độ sẽ biên chế máy bay chiến đấu LCA cho hải quân

08/08/2013 09:33 Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ dự kiến bàn giao máy bay LCA cho Không quân vào cuối năm nay, phiên bản hải quân có thể đưa vào biên chế năm 2015.
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas Mark 1 của Ấn Độ

Ngày 5 tháng 8, trang mạng tạp chí "Tin tức quốc phòng" Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony cho biết, máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA, Tejas) của Ấn Độ chính thức bàn giao cho Không quân Ấn Độ vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2014. Khi đó, tiến độ của chương trình này đã bị đẩy lùi 15 năm so với kế hoạch ban đầu.

Theo bài viết, ngày 5 tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony đã gửi thư cho Quốc hội Ấn Độ, cho biết, ông đã yêu cầu Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ và Cục phát triển hàng không Ấn Độ căn cứ vào thời gian biểu, làm cho máy bay chiến đấu LCA được công nhận có khả năng tác chiến ban đầu (IOC) vào cuối năm 2013, sau đó, vào cuối năm 2014 có được khả năng tác chiến cuối cùng (FOC). Mấy tháng trước, ông Antony từng đưa ra thông điệp tương tự tại Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng.

Một quan chức của Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) - đơn vị chế tạo máy bay LCA cho biết, công ty này mỗi năm có thể sản xuất 4 máy bay LCA. Nhưng, sau khi máy bay LCA được công nhận có khả năng tác chiến ban đầu, số lượng chế tạo máy bay của công ty này trong 1 năm có thể tăng từ 4 chiếc lên 8 chiếc. Công ty này còn có kế hoạch trong 3 năm sẽ đưa số lượng chế tạo loại máy bay này tăng lên tới 16 chiếc bình quân mỗi năm.

Máy bay chiến đấu LCA Mark 2

Không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng đặt mua 40 máy bay LCA Mark 1 và 83 máy bay Mark 2. Trong khi đó tổng số máy bay Mark 2 theo nhu cầu của Không quân Ấn Độ là 124 chiếc, dự kiến chiếc máy bay đầu tiên của loại máy bay này sẽ chính thức đi vào hoạt động trong các năm 2017-2018.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang phát triển phiên bản hải quân của LCA, đồng thời có kế hoạch đến năm 2015 trang bị cho Hải quân Ấn Độ.

LCA phiên bản hải quân do Công ty TNHH hàng không Hindustan và Cục phát triển hàng không Ấn Độ có trụ sở tại Bangalore đồng thiết kế, phiên bản hải quân sẽ có năng lực cất cánh kiểu nhảy cầu và hạ cánh có hãm đà trên tàu sân bay.

Ngoài ra, LCA phiên bản hải quân còn tiến hành cải tạo về cấu tạo và bánh đáp trên nền tảng phiên bản không quân hiện có, để đáp ứng nhu cầu tải trọng lớn hơn và năng lực hạ cánh có cáp hãm đà.

Hải quân Ấn Độ đã hạ lệnh đặt mua 6 máy bay chiến đấu LCA phiên bản hải quân và đã cam kết mỗi chiếc sẽ chi khoảng 30 triệu USD. Phiên bản hải quân của LCA là một loại máy bay phản lực đa năng, tốc độ siêu âm, cỡ nhỏ, hạng nhẹ, không đuôi, sẽ được triển khai trên tàu sân bay mới của Ấn Độ, thời gian triển khai dự kiến vào năm 2018.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA do Ấn Độ chế tạo
Việt Dũng