Ấn Độ tăng cường kiểm soát eo biển Malacca đáp trả Trung Quốc

14/07/2012 06:50 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Hải quân Ấn Độ chuẩn bị mở rộng căn cứ hải quân ở quần đảo Andaman-Nicobar tăng cường chốt chặn eo biển Malacca - tuyến đường biển nối liền biển Đông.
Quần đảo Andaman-Nicobar của Ấn Độ như cánh cửa chốt lối ra vào phía tây eo biển Malacca.

Ngày 10/7, mạng tin tức truyền hình NDTV Ấn Độ có bài viết “Đối kháng Trung Quốc: căn cứ Ấn Độ giám sát Malacca”.

Bài viết cho biết, trong 2 tuần tới, Hải quân Ấn Độ sẽ khởi động toàn diện công trình mở rộng căn cứ hải quân quần đảo Andaman-Nicobar, giám sát toàn diện eo biển Malacca, tuyến đường hàng hải quốc tế có vị trí hiểm yếu.

Theo bài báo, trạm tiền tiêu nhỏ duy nhất của Ấn Độ ở quần đảo Andaman-Nicobar hiện nay sẽ mở rộng thành “căn cứ tác chiến tiền duyên” có công trình, thiết bị đầy đủ.

Truyền thông Ấn Độ cho rằng, ý nghĩa của việc “kiểm soát lối ra vào ở phía tây eo biển Malacca” ở chỗ, tuyến đường này là tuyến đường quan trọng nhất của hoạt động nhập khẩu dầu mỏ Trung Quốc, đây cũng là sự đáp trả đối với việc “Trung Quốc có tham vọng Ấn Độ Dương”.

Bài báo dẫn lời Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Thượng tướng Wilma cho biết, cực nam của quần đảo Nicobar hiện chỉ có một trạm tiền tiêu nhỏ - trạm hàng không vịnh Campbell (Campbell Bay) hải quân, sau khi hoàn thành cải tạo, ở đây sẽ xây dựng thành “căn cứ tác chiến tiền duyên” có đầy đủ thiết bị, công trình, căn cứ mới đổi tên là trạm hàng không hải quân Baaz (Naval Air Station Baaz), trở thành “con mắt” giám sát eo biển Malacca và vịnh Bengal của Ấn Độ.

Quần đảo Andaman-Nicobar nằm ở phía nam Myanmar, cách đất liền Ấn Độ 800 km. Truyền thông Ấn Độ từng nhiều lần cho rằng, quần đảo có vị trí chiến lược mà các hòn đảo khác của Ấn Độ không thể thay thế, eo biển Malacca nằm cách không xa Nicobar về phía đông, quần đảo như hai cánh cửa tự nhiên kẹp lấy eo biển, kiểm soát nơi xung yếu của hàng không và vận tải biển quốc tế của châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi, châu Âu và khu vực Đại Tây Dương.

Hiện nay, quân đội Ấn Độ ở Diglipur, Port Blair và Car Nicobar của quần đảo Andaman-Nicobar đều đã thiết lập căn cứ không quân, nhưng căn cứ Car Nicobar gần nhất cũng cách eo biển Malacca vài trăm hải lý.

Tờ “Calcutta Telegraph” cho rằng, căn cứ Baaz sau khi mở rộng chắc chắn sẽ làm gia tăng gấp bội “khả năng giám sát” đối với vịnh Bengal và khu vực Malacca.

Hải quân Ấn Độ.

Mạng tin tức truyền hình NDTV cho biết, trước đây, tỷ lệ sử dụng đường băng của trạm không quân vịnh Campbell không cao, cũng không có cơ sở bảo dưỡng và tiếp tế nhiên liệu cho máy bay, “đường băng sân bay đang được mở rộng lớn, các công trình đồng bộ cũng sẽ được xây dựng, căn cứ Baaz sau khi xây dựng xong sẽ chiếm gần 70 héc-ta, có khả năng triển khai các loại máy bay chiến đấu và máy bay vận tải”.

Bài báo cho biết, tháng trước, một chiếc máy bay C-130 Hercules mới mua của Không quân Ấn Độ đã cất cánh từ căn cứ Yindeng (dịch âm) ở phía đông New Delhi, bay khoảng 10 tiếng đến Campbell, hành động này cho thấy, sân bay Baaz có triển vọng đưa vào sử dụng. Còn theo tờ “Calcutta Telegraph”, căn cứ Baaz là “mắt chim ưng” theo dõi eo biển Malacca.

Ngày 10/7, truyền thông Ấn Độ phổ biến liên hệ việc Ấn Độ tăng cường kiểm soát chốt chặn eo biển Malacca với Trung Quốc. Tờ “Calcutta Telegraph” cho rằng, eo biển Malacca dài 900 km có ý nghĩa chiến lược đối với Trung Quốc, nước đang trỗi dậy về kinh tế.

Mạng tin tức truyền hình NDTV cho rằng, 80% dầu mỏ Trung Quốc nhập khẩu từ Trung Đông và châu Phi phải đi qua eo biển Malacca, căn cứ Baaz sau khi xây dựng xong sẽ theo dõi lối ra vào eo biển Malacca, do đó Ấn Độ sẽ tăng cường rất lớn hoạt động quân sự trên biển ở khu vực này, tạo sự răn đe có hiệu quả đối với TQ có “tham vọng Ấn Độ Dương”.

Tạp chí “Quan chức Ngoại giao” Nhật Bản cho rằng, đẩy nhanh xây dựng lại căn cứ ở quần đảo Andaman-Nicobar nhằm chọc thủng “chuỗi kim loại” của Trung Quốc là chiến lược nhất quán của Ấn Độ.

Tàu sân bay Vikrant của Ấn Độ.

Những năm gần đây, cùng với việc Ấn Độ “xác lập mục tiêu chiến lược nước lớn thế giới”, Hải quân Ấn Độ cũng đưa ra tư tưởng chiến lược “răn đe hải dương” và “tiêu diệt kẻ thù ở biển xa”.

Ấn Độ không những thiết lập Bộ Tư lệnh liên hợp ba quân đầu tiên trong lịch sử Quân đội Ấn Độ ở quần đảo Andaman-Nicobar, mà còn cấp 2 tỷ USD để tăng cường triển khai tàu chiến và máy bay trinh sát trên biển.

Trang mạng tin tức truyền hình NDTV cho rằng, phối hợp với chiến lược giám sát eo biển Malacca, vào tháng trước, 4 tàu chiến của Ấn Độ đã đến thăm Malaysia, “tích cực tăng cường quan hệ với Hải quân Indonesia và Malaysia”.

Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)