Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân, phóng tên lửa để răn đe Trung Quốc?

(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân Chakra tiếp tục tăng cường sức mạnh cho Hải quân Ấn Độ giúp Ấn Độ bảo vệ tuyến đường biển ở Ấn Độ Dương…

Tàu ngầm hạt nhân Chakra-II của Hải quân Ấn Độ.

Ngày 4/4/2012, tàu ngầm hạt nhân Chakra do Nga chế tạo và cho thuê Ấn Độ đã được biên chế cho Hải quân Ấn Độ.

Ấn Độ cho biết, điều này sẽ tăng cường sức mạnh cho Hải quân Ấn Độ; hơn nữa đến ngày 15/4, Ấn Độ sẽ còn phóng thử tên lửa xuyên lục địa Agni-V có tầm phóng tới 5.000 km, có thể đưa Bắc Kinh vào phạm vi tầm phóng này.

Sau khi bàn giao cho Ấn Độ, tàu ngầm hạt nhân Akula-II đổi tên thành Chakra-II. Ngày 5/4, tờ “Thời báo Pakistan” (Pakistan Times) cho biết, khi tham dự một buổi lễ của hải quân tổ chức tại cảng Visakhapatnam ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony cho biết, tàu Chakra-II sẽ tăng cường sức mạnh hải quân cho Ấn Độ, đồng thời sẽ “đảm bảo an ninh và chủ quyền của Ấn Độ”.

Tàu ngầm Chakra-II

Tàu ngầm Chakra-II

Tàu ngầm Chakra-II


Tờ “Thời báo Pakistan” cho biết, xét thấy Trung Quốc tìm cách phát triển hải quân “xanh lam”, Ấn Độ rất muốn tăng cường lực lượng trên biển của mình, bởi vì Ấn Độ coi sự phát triển của Hải quân Trung Quốc là một mối đe dọa lớn trên tuyến đường biển Ấn Độ Dương và hoạt động khai thác năng lượng của Ấn Độ ở biển Đông.

Tàu ngầm hạt nhân Chakra-II bắt đầu hoạt động cũng đánh dấu Ấn Độ quay trở lại “câu lạc bộ ưu tú” trên thế giới.

Tờ “Hindustan Times” ngày 5/4 cũng cho rằng, tàu ngầm Chakra-II biên chế cho hải quân giúp Ấn Độ bước vào “hàng ngũ các nước lớn”, còn tên lửa Agni-V sắp phóng thử vào ngày 15/4 sẽ giúp Ấn Độ thực hiện một “bước nhảy vọt”.

Tên lửa Agni-V có tầm phóng đạt 5.000 km, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, có thể đưa Bắc Kinh vào phạm vi tầm phóng, có mục đích truyền đi tín hiệu “có tính răn đe” mạnh mẽ đối với Trung Quốc.

Tên lửa xuyên lục địa Agni-V của Ấn Độ chuẩn bị phóng thử vào ngày 15/4 tới.

Tin cho biết, Ấn Độ ban đầu có kế hoạch đồng thời phóng thử tên lửa Agni-V, sẽ chính thức đưa tàu ngầm hạt nhân Chakra-II biên chế cho hải quân, nhưng sau đó đã buộc phải đẩy lùi phóng thử Agni-V.

Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân Chakra-II với thời gian 10 năm, tiền thuê gần 1 tỷ USD. Do vấn đề kết cấu, tàu ngầm này không thể trang bị đầu đạn hạt nhân, nhưng sẽ trang bị ngư lôi, tên lửa hành trình tấn công đối đất và tên lửa chống hạm.

Tên lửa xuyên lục địa Agni-V của Ấn Độ

Tên lửa xuyên lục địa Agni-V của Ấn Độ

Tên lửa xuyên lục địa Agni-V của Ấn Độ


Được biết, ngay từ năm 2009, Nga đã có kế hoạch cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân này, nhưng ngày 8/11/2008, trong thời gian chạy thử ở biển Nhật Bản, hệ thống cảnh báo hỏa hoạn của tàu ngầm này bị kích hoạt tình cờ, gây rò rỉ freon, khiến cho 20 người thiệt mạng, 21 người trúng độc được đưa đến bệnh viện chữa trị, khi đó trên tàu ngầm này có tổng cộng 208 người.


Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
Đang tải tin...