Ấn Độ tiếp nhận máy bay săn ngầm P-8I đối phó mối đe dọa TQ

19/01/2013 07:57 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ấn Độ triển khai máy bay tuần tra săn ngầm P-8I là một hành động tăng cường khả năng kiểm soát đối với Ấn Độ Dương.
Ấn Độ mua nhiều máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon của Mỹ

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” vừa dẫn nguồn tin từ tờ “India’s IANS News Agency” cho rằng, vào tháng trước, Hải quân Ấn Độ đã tiếp nhận chiếc máy bay trinh sát/săn ngầm tầm xa P-8I đầu tiên.

Hiện nay, máy bay này còn đang ở Mỹ; Hải quân Mỹ đang chỉ đạo và giúp huấn luyện cho phi công và nhân viên điều khiển máy bay của Hải quân Ấn Độ.

Theo bài báo, năm 2009, Ấn Độ đã ký với hãng Boeing Mỹ hợp đồng mua 8 máy bay tuần tra trên biển tầm xa P-8. Sau đó, Hải quân Ấn Độ lại đặt mua bổ sung 4 chiếc.

Hiện nay chỉ có Hải quân Mỹ đã trang bị máy bay P-8, Ấn Độ là khách hàng quốc tế đầu tiên trang bị máy bay tuần tra/trinh sát tầm xa kiểu mới nhất của quân Mỹ.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I của Hải quân Ấn Độ đã kết hợp với trang bị do Ấn Độ sản xuất. Các nguồn tin trong ngành phần lớn cho rằng, thông qua triển khai P-8I sẽ có thể cải thiện rất lớn khả năng tuần tra và trinh sát tầm xa cho Hải quân Ấn Độ. Máy bay P-8 Poseidon có hệ thống bộ cảm biến âm thanh tiên tiến.

Khi tiến hành tác chiến săn ngầm, một chiếc máy bay tuần tra P-8 có thể theo dõi 64 phao sonar bị động, 32 phao sonar chủ động, hiệu quả săn ngầm hơn 3 chiếc P-3C.

Về vũ khí được trang bị, 5 điểm treo vũ khí bên trong và 6 điểm treo bên ngoài của máy bay tuần tra săn ngầm P-8I có thể treo các vũ khí như ngư lôi săn ngầm, bom và thủy lôi, đồng thời có thể phóng tên lửa chống hạm Harpoon tấn công tàu chiến mặt nước đối phương.

Theo quan điểm của Ấn Độ, việc Ấn Độ triển khai P-8I nhằm tiếp tục tăng cường sự kiểm soát đối với Ấn Độ Dương, ứng phó với mối đe dọa quân sự của những cường quốc trên biển mới nổi như Trung Quốc.

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)