Ấn Độ viện trợ trực thăng cho Myanmar để thử Trung Quốc?

28/11/2012 12:57 Theo báo Đất Việt
Ấn Độ tiếp cận Myanmar nhằm bảo đảm lợi ích ở vành đai Ấn Độ Dương. Ấn Độ đang cân nhắc việc viện trợ trực thăng cho Myanmar trong nỗ lực xây dựng mối quan hệ quốc phòng giữa 2 nước.

Theo nguồn tin trong bộ Quốc Phòng Ấn Độ, người đứng đầu lực lượng Không quân Ấn Độ, Tư lệnh N.A.K. Browne sẽ thảo luận khả năng của thương vụ này trong chuyến thăm tới Myaanmar diễn ra từ ngày 26/11 cho đến ngày 29/11/2012.

Ấn Độ đang cố gắng tiếp cận người láng giềng trên biển như một phần trong kế hoạch dài hơi nhằm đảm bảo lợi ích của mình trong vành đai Ấn Độ Dương. Myanmar và Ấn Độ có chung 1.600 km biên giới bộ cũng như biên giới biển trên vịnh Begal.

Trước đó, Trung Quốc đã đưa cảng trên đảo Coco – được thuê lại từ Myanmar vào hoạt động. Cũng trong dịp này, Ấn Độ mong muốn kiểm tra được tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Ấn Độ đã tài trợ Myanmar vũ khí và trang thiết bị bao gồm cả máy bay tuần tra hàng hải, pháo 105mm cũng như súng phóng lựu.

Năm 2011, Myanmar công bố việc cho ngừng nhận khoản viện trợ 3,6 tỷ USD được Trung Quốc tài trợ cho dự án thủy điện Irrawaddy Myitsone ở bang Kachin nước này. Bước đi này được coi là nhằm làm vừa lòng New Delhi nhưng làm Bắc Kinh khó chịu.

Thông báo được đưa ra một ngày trước khi tổng thống Myanmar – ông Thein Sein đến thăm New Delhi. 

Tháng 5/2012, lần đầu tiên sau 25 năm, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh có chuyến thăm 3 ngày đến Myanmar.

Myanmar và Ấn Độ cũng đồng ý hợp tác một số dự án nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của Myanmar – một bước đi nhằm phục hồi những thiệt hại từ việc Myanmar không nhận tài trợ thủy điện của Trung Quốc ở các bang Assam, Manipur, Mizoram, Nagaland và Arunachal Pradesh.

Theo báo Đất Việt