Ấn Độ xây dựng 2 bãi thử tên lửa mới, phát triển tên lửa Agni-6

Đông Bình
(GDVN) - Bãi phóng tên lửa ở bang Orissa, Ấn Độ hiện nay đã không còn đáp ứng được nhu cầu của Quân đội Ấn Độ, 2 bãi phóng mới sẽ được xây dựng.

Bề ngoài các loại tên lửa đạn đạo của Ấn Độ

Tờ “Tin tức Quốc phòng” Mỹ cho biết, Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) có kế hoạch xây dựng thêm 2 bãi thử tên lửa mới để bổ sung cho sự thiếu thốn hạ tầng thử nghiệm tên lửa của bang miền đông Orissa hiện nay.

Theo bài báo, trong 2 bãi thử tên lửa định xây dựng mới có một bãi thử nằm ở đảo Rutland thuộc quần đảo Andaman Nicobar, còn bãi thử kia nằm ở Nagayalanka thuộc khu Krishna, bang Andhra.

Trong một văn bản thuyết phục gửi Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony cho biết, DRDO đã tiến hành khảo sát đánh giá đối với các khu đất được trưng dụng ở Nagayalanka và quần đảo Andaman Nicobar, chính quyền bang địa phương cũng rất ủng hộ phối hợp, “công việc thiết lập bãi thử tên lửa vẫn đang ở giai đoạn quy hoạch đầu tiên, bước tiếp theo là công việc trưng dụng đất đai phức tạp hơn”.

Một quan chức Ấn Độ cho biết, phạm vi bãi thử tên lửa hiện có ở bang Orissa quá nhỏ, hơn nữa nhiệm vụ có xu hướng kín đầy, cần bổ sung thêm cơ sở mới.

Được biết, bãi thử mới lần lượt phụ trách nhiệm vụ thử nghiệm tên lửa tầm gần và tầm xa, đặc biệt là phối hợp nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo có tầm phóng xa hơn do DRDO nghiên cứu phát triển, đó là tên lửa Agni-6, tầm phóng của loại tên lửa này hứa hẹn đạt 10.000 km.

Tên lửa đạn đạo Agni-5 của Ấn Độ

Do chương trình tiến hành phát triển tên lửa của Ấn Độ và các nước phương Tây ngày càng nhiều, bãi thử Chandipur - Wheeler ở bang Orissa tương đối chật hẹp, hướng phóng thử bị hạn chế rất lớn, đặc biệt là ở gần bãi phóng có rất nhiều điểm dân cư, ảnh hưởng đến việc triển khai bình thường của chương trình thử nghiệm.

Bài báo cho biết, trước khi phóng thử lần đầu tiên tên lửa tầm xa Agni-5 vào ngày 19/4/2012 ở Wheeler, Ấn Độ đã huy động rất nhiều cảnh sát địa phương tiến hành di chuyển người dân ở xung quanh mang tính cưỡng chế. Đồng thời, do bãi thử này còn phải phụ trách công việc tiêu hủy vũ khí, bãi thử hiện có của Ấn Độ khó mà đáp ứng được nhu cầu của Quân đội là tiêu hủy 200 tấn trở lên số đạn dược thông thường lỗi thời trong 1 ngày đêm.

Ấn Độ phóng thử tên lửa đạn đạo Agni-5
Đông Bình
Đang tải tin...