An ninh biên giới căng thẳng, Vương Nghị thân chinh tới Vân Nam

18/03/2015 09:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Lục quân Myanmar đang tăng cường đẩy mạnh tấn công trên mặt đất, các cuộc pháo kích của quân chính phủ khiến cho cư dân Trung Quốc dọc biên giới khó ngủ yên.
Chiến đấu cơ J-7 Trung Quốc tập trung ở sân bay Lâm Thương sẵn sàng chờ lệnh.

South China Morning Post ngày 18/3 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Vân Nam để thảo luận với các quan chức địa phương về việc làm thế nào tăng cường bảo vệ an ninh biên giới nước này với Myanmar. Chuyến đi của ông diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc nói rằng một quả bom "đi lạc" từ chiến đấu cơ Myanmar rơi xuống Lâm Thương giết chết 5 người và làm 8 người khác bị thương.

Vương Nghị đã trao đổi ý kiến với tỉnh ủy Vân Nam về việc bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới, Nhật báo Vân Nam đưa tin. Chính phủ Myanmar đã chính thức phủ nhận cáo buộc của Bắc Kinh và cho rằng, nhiều khả năng lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang do Trung Quốc hậu thuẫn là thủ phạm gây ra vụ đánh bom, nhằm chia rẽ quan hệ hai nước.

Trong một động thái có liên quan, tờ Eleven Myanmar ngày 17/3 cho biết, các quan chức Trung Quốc và Myanmar đã nhóm họp khẩn cấp để xử lý căng thẳng trên biên giới ngay sau vụ đánh bom. Trưởng cố vấn chính phủ Myanmar đã gặp Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam hôm 15/3 để thảo luận về vụ đánh bom. Bắc Kinh kêu gọi Naypiydaw tiến hành điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân vụ đánh bom và có hành động giải quyết cuộc xung đột.

Không quân Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay tuần tra dọc biên giới với Myanmar. Chính quyền Myanmar đang tích cực hợp tác với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao để tìm hiểu sự thật về vụ việc. Bắc Kinh kêu gọi Naypiydaw khôi phục lại hòa bình và ổn định ở biên giới. Thời báo Hoàn Cầu thì nhấn mạnh, giải pháp tốt nhất cho Trung Quốc là kêu gọi hòa bình, ổn định ở miền Bắc Myanmar để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới.

Theo phản ánh của đài RFA ngày 17/3, một trại tị nạn cung cấp hỗ trợ cho hàng trăm người dân Myamar chạy sang Trung Quốc lánh chiến sự có thể bị đóng cửa do mùa mưa đến ngần. Một tình nguyện viên họ Lý nói với đài này rằng, thời tiết mùa mưa đã cản trở hoạt động vận chuyển đi lại trong khu vực khiến hoạt động cung cấp cho trại tị nạn Maidihe nằm giữa biên giới Vân Nam,  Trung Quốc với Myanmar bị gián đoạn.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Lý cho biết, một trại tị nạn lớn ở Trung Quốc gọi là Dayingpan hiện có khoảng hơn 3000 dân Myanmar đang trú ẩn, trong khi có khoảng 1800 người đang ở trại Maidihe. Hoạt động giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân Myanmar vẫn tiếp diễn, chưa có gì được cải thiện. "Chúng ta có thể nhìn thấy trực thăng vũ trang Trung Quốc tuần tra cả ngày", Lý đề cập đến sự tích tụ quân sự của Trung Quốc dọc biên giới để đối phó với các cuộc không kích của Myanmar.

Người tình nguyện viên này cũng khẳng định, vỏ mảnh bom rơi xuống Lâm Thương hôm Thứ Sáu tuần trước là của không quân Myanmar và chiếc máy bay thả nó cũng là máy bay quân sự Myanmar. Bây giờ Trung Quốc đã điều máy bay quân sự tuần tra hàng ngày, sẵn sàng ngăn chặn máy bay quân sự Myanmar xâm nhập không phận.

Đa Chiều ngày 18/3 dẫn nguồn tin Thời báo Hoàn Cầu nói rằng, sau lời cảnh cáo của Phạm Trường Long - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, người ta không thấy máy bay quân sự Myanmar xuất hiện trên bầu trời Kakong, nhưng điều này không có nghĩa là căng thẳng biên giới giữa 2 nước đã giảm xuống.

Ngược lại, lực lượng lục quân Myanmar đang tăng cường đẩy mạnh tấn công trên mặt đất, các cuộc pháo kích của quân chính phủ khiến cho cư dân Trung Quốc dọc biên giới khó ngủ yên.

Ngày 17/3 quân đội Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động trên tuyến biên giới với Myanmar. Ngay sau khi có tiếng pháo kích giao tranh giữa 2 phe ở Myanmar, lực lượng quân sự Trung Quốc đóng gần cột mốc biên giới 125 đã kéo pháo cao xạ vốn được ngụy trang kín ra diễn tập. 14 giờ 25 phút chiều qua, trực thăng vũ trang lục quân Trung Quốc bắt đầu diễn tập trên bầu trời huyện Trấn Khang.

Đa Chiều cũng dẫn nguồn tin Thời báo Hoàn Cầu nói rằng sau đàm phán, phía Myanmar đã chấp nhận sẽ bồi thường cho gia đình mỗi người Trung Quốc gặp nạn 70 ngàn nhân dân tệ (1 nhân dân tệ tương đương 0,16 USD), trong khi người được bồi thường nhiều nhất ở Kokang là 2 ngàn nhân dân tệ.

Hồng Thủy