Ảnh: Hà Lan trang trọng cử hành quốc tang đón thi thể nạn nhân MH17

24/07/2014 12:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Tiếng chuông trầm hùng vang lên cùng với cờ rủ được treo từ ngày Thứ Tư 23/7 đánh dấu ngày quốc tang đầu tiên diễn ra ở Hà Lan kể từ thời chiến tranh.
Những người lính Hà Lan trang trọng đón thi thể các nạn nhân thảm kịch MH17 trở về từ Ukraine.

Russia Today ngày 23/7 đưa tin, các thi thể nạn nhân đầu tiên của chuyến bay MH17 thiệt mạng tại Đông Ukraine đã về tới Hà Lan hôm Thứ Tư trong khi các nhà điều tra nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy hộp đen đã bị làm giả.

Hà Lan sẽ phụ trách các hoạt động điều tra quốc tế trong thảm họa MH17 và cho biết, hộp đen bị hư hỏng một phần, nhưng phần chứa các dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy nó đã bị can thiệp.

Tổ điều tra sẽ gồm 24 thành viên từ Ukraine, Malaysia, Nga, Đức, Hoa Kỳ, Anh, Úc và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, 4 nhà điều tra Hà Lan hiện đang làm việc tại Ukraine. Tổ điều tra sẽ làm việc dựa trên đánh giá các thông tin có được từ hộp đen, một quá trình cần thêm thời gian.

Tiếng chuông trầm hùng vang lên cùng với cờ rủ được treo từ ngày Thứ Tư 23/7 đánh dấu ngày quốc tang đầu tiên diễn ra ở Hà Lan kể từ thời chiến tranh để tưởng nhớ 298 nạn nhân đã thiệt mạng trong chuyến bay số hiệu MH17.

Từ trái qua, Nhà vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima, Thủ tướng Mark Rutte chờ đợi đón thi thể các nạn nhân MH17 ngoài sân bay.

Nhà vua Willem Alexander và Thủ tướng Mark Rutte dẫn đầu các quan chức ra tận đường băng chờ đón 2 máy bay quân sự chở theo 40 quan tài gỗ được thiết kế đơn giản hạ cánh tại sân bay Eindhoven ở phía Nam Hà Lan.

Sau một phút im lặng mặc niệm tại khắp các nhà máy, văn phòng, công sở và khắp đường phố trên đất nước Hà Lan, những người linh Hà Lan đội ngũ chỉnh tề tiến về phía 2 máy bay C-130 và C-17 lần lượt khiêng quan tài các nạn nhân tiến về phía 40 chiếc xe tang đang xếp hàng dài trên đường băng chờ đợi.

Thân nhân của một số nạn nhân cũng có mặt tại sân bay nhưng đã bị bủa vây bởi các phương tiện truyền thông.

Số thi thể nạn nhân còn lại đã được vận chuyển bằng đường sắt từ Ukraine về Hà Lan hôm Thứ Ba. Một số thi thể có thể nhận diện ngay, nhưng có những thi thể phải mất vài tuần, thậm chí nhiều tháng để xác định danh tính.

Chia sẻ nỗi đau mất mát.
Hàng ngàn người dân đứng trên cầu dõi theo đoàn xe tang chở thi thể các nạn nhân MH17.
Những đóa hoa trắng được rải xuống nơi đoàn xe đi qua.
Người Hà Lan treo cờ rủ bắt đầu ngày Quốc tang đầu tiên kể từ thời chiến tranh.
Những người dân Hà Lan dõi theo đoàn xe tang.
Không kìm nổi những giọt nước mắt.
Người dân Hà Lan tham gia lễ cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số trong thảm họa MH17.
Video: Trang trọng lễ đón thi thể các nạn nhân MH17 từ Ukraine về Hà Lan.
Hồng Thủy