Ảnh Ngoại trưởng Mỹ thăm Cà Mau: Thật tuyệt vời khi được ở đây

16/12/2013 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Thật tuyệt vời khi tôi được xuất hiện ở đây ngày hôm nay. Nhiều thập kỷ trước, ở vùng nước này, tôi là một trong rất nhiều người chứng kiến giai đoạn khó khăn trong lịch sử chung của chúng ta. Hôm nay... tôi đang là minh chứng cho hai quốc gia xa xôi đang tiến lại gần nhau", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã dành ngày thứ hai (15/12) trong chuyến công du 3 ngày ở Việt Nam để thăm Đồng bằng sông Cửu Long để làm nổi bật tính dễ tổn thương do biến đổi khí hậu của khu vực này.

Ngoại trưởng Mỹ đi thuyền trên sông Mê Kông.

Ngoại trưởng Mỹ đã có một chuyến du lịch bằng thuyền qua Cà Mau, một thành trì của quân đội Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, và có cuộc trò chuyện với cán bộ, sinh viên địa phương tại bến tàu ở ấp Kiến Vàng. 

"Thật tuyệt vời khi tôi được xuất hiện ở đây ngày hôm nay. Nhiều thập kỷ trước, ở vùng nước này, tôi là một trong rất nhiều người chứng kiến giai đoạn khó khăn trong lịch sử chung của chúng ta. Hôm nay... tôi đang là minh chứng cho hai quốc gia xa xôi đang tiến lại gần nhau", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kerry đã nhấn mạnh tới một loạt thách thức trong tương lai của địa danh lịch sử này.

"Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới khi nói đến biến đổi khí hậu", Ngoại trưởng Mỹ cho biết và cảnh báo về các "tác động nghiêm trọng" nếu các biện pháp khẩn cấp không được thực hiện. 

Ông Kerry đã công bố một gói hỗ trợ trị giá 17 triệu USD để giúp đỡ cộng đồng địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu và cảnh báo rằng tương lai của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang bị đe dọa bởi tình trạng mực nước biển tăng và các kế hoạch xây dựng đập ở thượng nguồn sông tại Trung Quốc, Thái Lan.

"Sông là một tài sản toàn cầu, một kho báu thuộc về khu vực" và nói thêm rằng nguồn tài nguyên của sông Mê Kông phải đem lại lợi ích cho "không chỉ người dân ở thượng nguồn mà ở tất cả các nước chạm vào dòng sông hùng vĩ này".  

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng phục vụ trong Hải quân Mỹ thời kỳ 1966-1970 là một Trung úy. Ông từng tham chiến Việt Nam.  Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng của ông Kerry và chuyến trở lại Việt Nam lần thứ 2 kể từ khi chiến tranh kết thúc. .

Tối ngày 14/12, sau khi đặt chân tới thành phố Hồ Chí Minh, ông Kerry đã có một đêm nhiều cảm xúc khi uống bia trên mái nhà khách sạn Rex và sống lại những kỷ niệm về thời kỳ tham chiến tại Việt Nam. 

 
Ngoại trưởng Mỹ đứng trên thuyền quan sát cảnh vật hai bờ sông.
Gương mặt nhiều cảm xúc của ông Kerry khi thăm lại chiến trường xưa.
Ngoại trưởng Mỹ ngắm cảnh vật hai bờ sông Mê Kông trong chuyến thăm Cà Mau.
Ngoại trưởng Kerry mỉm cười khi chứng kiến sự thay đổi hai bên bờ sông sau nhiều năm trở lại Việt Nam.
Ông Kerry ghé vào một tiệm tạp hóa địa phương tại Cà Mau.
Ngoại trưởng Mỹ bắt tay người dân địa phương khi ghé thăm sạp hàng.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Ông Kerry phát biểu tại bến tàu ấp Kiến Vàng.


Nguyễn Hường