Anh rút toàn bộ nhân viên Đại sứ quán ở Tehran về nước

30/11/2011 16:50 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Reuters dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao phương Tây cho biết, Anh đã sơ tán tất cả các nhân viên ngoại giao của mình ra khỏi Iran.
Ngày 30/11, Reuters dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao phương Tây cho biết, Anh đã sơ tán tất cả các nhân viên ngoại giao của mình ra khỏi Iran, một ngày sau khi những người biểu tình tấn công Đại sứ quán và Hội đồng Anh ở Tehran.

Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chưa được Bộ Ngoại giao Anh lên tiếng xác nhận chính thức.

Trước đó, giới truyền thông đưa tin cho biết, khoảng 400 người biểu tình gồm các sinh viên thuộc các trường Đại học ở Tehran đã tấn công tòa nhà Đại sứ quán và một khu tổ hợp của Hội đồng Anh tại Tehran, Iran.

Những người biểu tình đã bắt giữ 6 nhân viên Đại sứ quán, lấy đi nhiều tài liệu quan trọng ở bên trong và đập vỡ các cửa kính, tháo gỡ quốc huy, đốt quốc kỳ của Anh để phản đối lệnh trừng phạt mới của London đối với Iran.

Vài tiếng sau đó, các nhân viên Đại sứ quán Anh đã được cảnh sát Iran giải thoát an toàn. Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về những hành vi tấn công "không thể chấp nhận được" bên trên của nững người biểu tình. 12 người tham gia các cuộc biểu tình trên cũng đã bị bắt.

Tuy nhiên, vụ tấn công của những người biểu tình đã khiến London nổi giận thực sự. Chính phủ Anh cũng lên tiếng cho biết, đây là một hành động "xúc phạm" và cảnh báo về một "hậu quả nghiêm trọng".
Nguyễn Hường (theo Reuters)