Anh sẽ theo dõi chặt vụ bắt cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko

07/08/2011 13:24
(GDVN) – “ Tôi thực sự cảm thấy quan ngại khi nghe thông tin nhà chức trách Uvraina tiến hành bắt giam chính trị gia Yulia Timoshenko”.

(GDVN) – Bộ Ngoại giao Anh ngày 7/8/2011 đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại của London liên quan đến việc nhà chức trách đương nhiệm Ucraina tiến hành bắt giữ cựu Thủ tướng nước này là bà Yulia Tymoshenko hôm 5/8 vừa qua.

Bà Tymoshenko tại toà án hôm 5/8/2011
Bà Tymoshenko tại toà án hôm 5/8/2011

Bộ trưởng ngoại giao Anh Quốc Alistair Burt cho biết: “ Tôi thực sự cảm thấy quan ngại khi nghe thông tin nhà chức trách Uvraina tiến hành bắt giam chính trị gia Yulia Timoshenko”.

“Cùng với Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác quốc tế khác, chính quyền Anh Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ các phiên xét xử bà Tymoshenko cũng như những cáo buộc của chính quyền nước này đối với các cựu bộ trưởng từng làm việc với chính quyền cũ của bà Yulia”.

“Tôi đề nghị các nhà chức trách Ucraina thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn dân chủ, trong đó có việc tôn trọng nhân quyền, luật pháp và thực hiện quá trình xét xử bà Tymoshenko một cách minh bạch, độc lập và công tâm” – Ngoại trưởng Anh cho hay.

Trong khi đó, nhiều tổ chức nhân quyền, trong đó có các tổ chức Ngôi nhà tự do ở Washington đã lên tiếng bảo vệ bà Tymoshenko.

{iarelatednews articleid='9879,9830,9800'}

Bình Nguyên (theo Ria Novosti)