Anh sẽ xây dựng căn cứ quân sự vĩnh viễn ở Trung Đông

08/12/2014 12:09 Đông Bình
(GDVN) - Căn cứ này tiêu tốn 15 triệu bảng Anh, nằm ở cảng Mina Sulman của Bahrain, Anh sẽ tăng số lượng tàu chiến triển khai ở đây, đối phó IS.
Tàu khu trục Type 45 có sức chiến đấu mạnh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng BBC ngày 6 tháng 12 đăng bài viết "Anh sẽ xây dựng căn cứ quân sự vĩnh viễn ở Trung Đông", cho rằng, đối mặt với mối đe dọa liên tục của các phần tử vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" (IS), nhà vua quốc gia vùng Vịnh có thể "sẵn sàng mời Quân đội Anh đóng ở trên đất của họ".

Theo bài báo, Anh sẽ xây dựng căn cứ quân sự vĩnh viễn đầu tiên ở Trung Đông kể từ khi chính thức rút khỏi khu vực này vào năm 1971 đến nay.

Dựa vào một thỏa thuận được Bahrain ký kết vào ngày 6 tháng 12, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ có một căn cứ tiêu tốn 15 triệu bảng Anh của họ ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, căn cứ này sẽ "mở rộng dấu chân của Hải quân Hoàng gia", đồng thời tăng cường sự ổn định của khu vực vùng Vịnh và của Anh.

Căn cứ sẽ nằm ở cảng Mina Sulman của Bahrain.

Phóng viên quốc phòng Frank Gardner của hãng BBC Anh cho rằng: "Thỏa thuận này sẽ bị một số người phỉ báng, Bahrain luôn chịu đủ phê phán vì kỷ lục nhân quyền của họ, cho dù đã tiến hành một số cải cách, nhưng quyền lực vẫn tập trung ở trong tay gia tộc Tổng thống".

Tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth., Hải quân Hoàng gia Anh

Theo Frank Gardner: "Dân số phái Shiite chiếm đa số ở đây oán trách phái thống trị Sunni kỳ thị họ. Cũng sẽ có một số người cảm thấy phẫn nộ về việc quân đội phương Tây đóng quân lâu dài ở đây. Nhưng, vài chục năm qua, Anh thực ra luôn thay phiên đưa tàu chiến, máy bay chiến đấu và lực lượng mặt đất ra vào khu vực vùng Vịnh mang tính tạm thời".

Frank Gardner còn cho rằng, đối mặt với mối đe dọa liên tục của các phần tử vũ trang IS, nhà vua quốc gia vùng Vịnh có thể "sẵn sàng mời Quân đội Anh đóng quân trên mảnh đất của họ".

Quân đội Mỹ đã có hiện diện quân sự mang tính vĩnh viễn ở khu vực này, Quân đội Pháp nhiều năm trước đã có một căn cứ ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Anh đã có 4 tàu quét mìn đóng dài hạn ở cảng Mina Sulman, nhưng hiện nay có kế hoạch tăng số lượng tàu chiến điều tới khu vực này.

Đông Bình