Anh tăng quân đến vùng Vịnh chuẩn bị cho kế hoạch chống lại Iran

27/02/2012 07:31 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Hải quân Hoàng gia Anh đã tập hợp 7 tàu chiến đến vùng vịnh Ba Tư, trong đó tàu HMS Daring.

Anh đã gửi hàng trăm binh sĩ cùng tàu hạt nhân cỡ lớn tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh chống lại Iran đang ngày càng leo thang.

Tàu HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh
"Các nhà hoạch định của MoD (Bộ Quốc Phòng Hoàng gia Anh) đã bắt đầu kế hoạch này từ đầu năm nay.

Một cuộc xung đột được xem là không thể tránh khỏi khi chế độ (Iran) vẫn theo đuổi tham vọng hạt nhân của họ"

- Kênh Press TV dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Điện Whitehall nói với tờ The Sun cho biết hôm 26/2.

Cũng theo nguồn tin trên, "nước Anh đã bị hút vào cuộc xung đột dù chúng tôi có muốn hay không" và nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran trong thực tế "chỉ là vấn đề thời gian nếu không..." bởi giới chức Anh tin rằng xung đột có khả năng xảy ra "khoảng từ 18 đến 24 tháng kể từ thời điểm leo thang".

Để chuẩn bị cho tình huống đó, "Vương quốc Anh trước tiên sẽ gửi một tiểu đoàn bộ binh tới UAE, một đồng minh mạnh mẽ của Anh trong khu vực" - tờ The Sun dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết thêm.

 "Hơn nữa, quân đội cũng có thể yêu cầu các đồng minh khác của chúng tôi như Oman, Kuwait, Ả Rập Saudi, Bahrain và Qatar giúp đỡ".

Các nguồn tin trên cho biết, Hải quân Hoàng gia Anh đã tập hợp 7 tàu chiến đến vùng vịnh Ba Tư, trong đó tàu HMS Daring - một trong những  tàu khu trục mới và mạnh nhất (XEM CHI TIẾT) - đã đến khu vực này vào tháng trước để phối hợp với tàu khu trục HMS Argyll Type 23.

Tàu quét thủy lôi HMS Pembroke, Quora, Middleton và Ramsey cũng đã cập cảng tại Bahrain và một tàu ngầm hạt nhân cũng đã được điều tới khu vực. 

Theo báo cáo, một tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa hành trình Tomahawk cũng sẽ được triển khai tới vùng Vịnh theo kế hoạch chiến tranh của Anh. 

Bên cạnh đó, Không quân Hoàng gia Anh còn dự định gửi Typhoon và Tornado Jets tới để củng cố lực lượng máy bay trực thăng và vận tải tại căn cứ ở Qatar, Oman, Bahrain và UAE.

Trong bài phát biểu hồi tuần trước, Ngoại trưởng Anh William Hague lại một lần nữa nhấn mạnh rằng "tất cả các lựa chọn đều đang nằm trong tay" Iran và cảnh báo về khả năng có thể xảy ra một cuộc tấn công quân sự của phương Tây chống lại chương trình hạt nhân của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hoa Kỳ, Israel và một số đồng minh tin răng Iran đang theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình hạt nhân của mình mặc dù Tehran nhiều lần bác bỏ. 

Nguyễn Hường (theo Press TV)