APEC: Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc

06/10/2013 07:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhật Bản đã phải đối mặt với những áp lực của Trung Quốc trên biển Hoa Đông trong khi một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang quan ngại trước những hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật bản Fumio Kishida.

Kyodo News ngày 6/10 đưa tin, Nhật Bản đã công khai bày tỏ mối quan tâm của mình về hoạt động ngày càng hung hăng của hải quân Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ với các nước láng giềng tại một hội nghị quốc tế - APEC.

"Tự do hàng hải không bị cản trở là điều vô cùng quan trọng. Các thành viên APEC được kết nối với nhau bằng đường biển và nó mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta để đảm bảo tự do hàng hải", Ngoại trưởng Nhật bản Fumio Kishida phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng trong khuôn khổ diễn đàn APEC tại Bali, Indonesia.

21 thành viên APEC bao gồm Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào thứ Hai và thứ Ba tới sau các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng kết thúc hôm qua 5/10.

"Thiết lập các quy tắc của pháp luật là nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực", Ngoại trưởng Nhật Bản nói thêm.

Nhật Bản đã phải đối mặt với những áp lực của Trung Quốc trên biển Hoa Đông trong khi một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang quan ngại trước những hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhận xét của Kishida được đưa ra chỉ sau 1 ngày khi ông và Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Úc cùng bày tỏ mối quan ngại với sự hung hăng trên biển ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.


Hồng Thủy