Aquino: ASEAN phải đối phó với yêu sách vô lý của TQ ở Biển Đông

10/05/2014 14:42 Hồng Thủy
(GDVN)- Một vấn đề có ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực không thể giải quyết một cách hiệu quả chỉ với đối thoại song phươn
Tổng thống Philippines Bernigno Aquino.

Channel News Asia ngày 10/5 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cùng đối phó với mối đe dọa từ tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi (vô lý, bất hợp pháp) của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Myanmar.

Ông Aquino cho biết sẽ thảo luận về những tác động đối với khu vực của yêu sách đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông. Mặc dù không phải tất cả thành viên ASEAN có liên quan đến tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, nhưng vấn đề này lại liên quan chặt chẽ đến an ninh khu vực, Tổng thống Philippines nhấn mạnh.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh, việc duy trì và thực hiện theo các quy định của pháp luật trong việc giải quyết các vấn đề lãnh thổ để các quyền của tất cả các bên liên quan sẽ được công nhận và tôn trọng", Tổng thống Aquino phát biểu tại sân bay Manila trước khi sang Myanmar.

"Điều này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng một vấn đề có ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực không thể giải quyết một cách hiệu quả chỉ với đối thoại song phương", Tổng thống Philippines cho biết, vấn đề Biển Đông liên quan đến an ninh Đông Nam Á.

Trong tuần này 80 tàu Trung Quốc tiếp tục bảo vệ giàn khoan HD 981 tìm cách hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và Philippines vừa bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép tại bãi Trăng Khuyết nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Hồng Thủy