ASEAN - Nhật Bản kêu gọi tự do hàng không, thúc đẩy an ninh hàng hải

07/12/2013 07:04 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN sẽ nhóm họp tại Tokyo tuần tới sẽ kêu gọi tôn trọng quyền tự do hàng không trên các vùng biển, động thái được xem như phản ứng việc Bắc Kinh đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thăm 10 nước ASEAN sau 1 năm lên nắm quyền.

Kyodo News ngày 6/12 đưa tin, Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN sẽ nhóm họp tại Tokyo tuần tới sẽ kêu gọi tôn trọng quyền tự do hàng không trên các vùng biển, động thái được xem như phản ứng việc Bắc Kinh đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.

Dự thảo tuyên bố chung cũng thể hiện quyết tâm của Nhật Bản và ASEAN thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, Kyodo News cho biết.

ADIZ là một vấn đề quốc tế, cuộc họp sẽ thiếu thành công nếu một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề này không được đưa ra, một nguồn tin ngoại giao Nhật Bản nói với Kyodo News.

Trong tuyên bố đơn phương áp đặt ADIZ ở Hoa Đông, Trung Quốc đã cảnh báo họ sẽ áp dụng các "biện pháp phòng thủ khẩn cấp" chống lại các máy bay nước ngoài đi qua khu vực này mà không báo trước kế hoạch bay và làm theo chỉ dẫn của Bắc Kinh.

Kyodo News cho biết dự thảo tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Nhật Bản tuần tới sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng không trên các vùng biển, 2 bên cam kết đóng góp vào sự phát triển hòa bình của hàng không quốc tế.
Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)