Ash Carter: Mỹ muốn nhìn thấy Trung Quốc, Ấn Độ phát triển có trách nhiệm

02/12/2015 15:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Một lần nữa Trung Quốc cần lưu ý rằng, họ không thể coi thường giá trị của môi trường hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Press Trust of India ngày 2/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, nước Mỹ mong muốn thấy sự phát triển của Trung Quốc và Ấn Độ để góp phần cùng duy trì hòa bình, ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, chứ không phải kiềm chế hai quốc gia này trỗi dậy. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, ảnh: AP.

Phát biểu ngày hôm qua tại Diễn đàn Khoa học chính trị JFK Junior, Harvard ông chủ Lầu Năm Góc tuyên bố: "Tôi không phải là người tin rằng chiến tranh, Chiến tranh lạnh hay cái gì đó tương tự với Trung Quốc là điều khó tránh. Đó chắc chắn là điều không mong muốn. Nhưng bạn không thể nhận bất cứ thứ gì miễn phí trong thế giới này.

Chúng ta phải tạo ra những điều kiện để thay đổi có thể xảy ra, bao gồm cả một sự thay đổi rất lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra một cách hòa bình và ổn định.

Trong 70 năm qua chính hòa bình và ổn định đã cho phép sự thịnh vượng xuất hiện cùng với sự nổi lên, đầu tiên là của Nhật Bản, sau đó là của Hàn Quốc, Đài Loan, Đông Nam Á, và bây giờ là Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là điều tốt lành. Nhưng nó chỉ có thể xảy ra khi có hòa bình và ổn định trong khu vực", ông Ash Carter nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, yếu tố quan trọng nhất trong lịch sử 70 năm qua là vai trò quan trọng của sức mạnh quân sự Hoa Kỳ trong khu vực. Mỹ vẫn tiếp tục duy trì điều này.

"Bây giờ vấn đề không phải là ngăn chặn Trung Quốc trỗi dậy, mà ngược lại. Đó không phải là cách tiếp cận của chúng tôi. Cách tiếp cận của chúng tôi là tất cả các nước đều phát triển vì điều đó tốt cho chúng tôi. Vấn đề không phải là loại trừ (bất kỳ nước nào). Cách tiếp cận của chúng tôi luôn luôn là giải pháp toàn diện. Vì vậy thực sự chúng tôi tìm cách cùng (phát triển) với Trung Quốc và Ấn Độ", ông Carter nói.

Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lưu ý, Trung Quốc cũng phải thực hiện vai trò và trách nhiệm của mình. Hòa bình và ổn định trong 70 năm qua ở châu Á - Thái Bình Dương rõ ràng đã giúp các nước bao gồm Trung Quốc phát triển. Họ có thể nâng cao đời sống cho hàng trăm triệu dân thoát khỏi đói nghèo, phát triển đất nước theo cách của họ.

Nhưng một lần nữa Trung Quốc cần lưu ý rằng, họ không thể coi thường giá trị của môi trường hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Trung Quốc đã đơn phương bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông và thúc đẩy yêu sách lãnh thổ (vô lý, phi pháp). Mỹ phản đối Trung Quốc hay bất kỳ nước nào có tuyên bố hay hành động đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Hồng Thủy