Assad: Không tin chiến dịch không kích IS của Mỹ ở Syria sẽ thành công

01/10/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Assad nói rằng ông không tin chiến dịch không kích IS của Mỹ ở Syria sẽ thành công.

Mỹ đang tập trung vào nỗ lực đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, nhưng sẽ không thay đổi lập trường với Tổng thống Bashar al-Assad, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết hôm 30/9.

"Chúng tôi tiếp tục tin rằng chính quyền Assad là một nam châm cho chủ nghĩa khủng bố", Đại sứ Samantha Power nói với các phóng viên. "Phe đối lập Syria vừa là lựa chọn tốt nhất để lật đổ chính quyền Assad và là đối trọng tốt nhất để tiêu diệt IS".

Tổng thống Bashar al-Assad.

Bà Power cho biết, phe đối lập Syria đã bắt đầu tham gia chiến dịch chống khủng bố IS từ tháng 9. Bà nhấn mạnh rằng Washington tin chính quyền Assad không sẵn sàng và không có khả năng đánh bại IS.

Mặc dù quan điểm của Mỹ là Assad phải từ chức, nhưng ưu tiên hiện nay là đánh bại tổ chức IS, một động thái có thể đem lại những lợi ích ngắn hạn cho chính phủ Damascus.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh tại Syria và Iraq dường như đã thất bại trong việc ngăn chặn IS mở rộng lãnh thổ của mình, Reuters cho biết.

Trong cùng ngày, Tổng thống Assad nói rằng ông không tin chiến dịch không kích IS của Mỹ ở Syria sẽ thành công. 

Phát biểu trong cuộc họp với Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, Chuẩn Đô đốc Ali Shamkhani, ông Assad cho biết chính Mỹ và các đồng minh của nước này phải chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố trong khu vực vì họ đã tạo ra nó bằng cách cung cấp hỗ trợ hậu cần và tài chính.

Tổng thống Assad nhấn mạnh rằng Syria thực sự là một bên trong liên minh chống khủng bố quốc tế, mặc dù Mỹ đã từ chối hợp tác./.

Nguyễn Hường