Assad: Phe nổi dậy ngăn cản tiếp cận các kho vũ khí hóa học

30/09/2013 09:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Damascus đã sẵn sàng tiêu hủy vũ khí hóa học, nhưng phe đối lập có vũ trang đang gây cản trở việc truy cập vào các địa điểm lưu trữ này.

Damascus đã sẵn sàng tiêu hủy vũ khí hóa học, nhưng phe đối lập vũ trang đang gây cản trở việc truy cập vào các địa điểm lưu trữ này, RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Ý RaiNews24 hôm 29.9.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tiêu hủy vũ khí hóa học, nhưng bây giờ có một vấn đề phát sinh như làm thế nào để đến được các địa điểm (lưu trữ vũ khí hóa học) trong khi những kẻ khủng bố sẵn sàng gây trở ngại cho chúng tôi và làm thế nào có thể đưa chúng ra ngoài khu vực này một cách an toàn", ông Assad nói thêm.

Tổng thống Syria nhấn mạnh rằng chính phủ của ông chưa từng sử dụng các loại vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến, nhưng nó có bằng chứng cho thấy quân nổi dậy đã làm điều đó. Ông Assad cũng đã dứt khoát loại trừ khả năng quân đội của ông có thể đã sử dụng vũ khí hóa học mà không báo cáo.

"Vũ khí hóa học không thể được sử dụng mà không có sự cho phép của tôi. Đây là một thủ tục rất phức tạp.  Nó (vũ khí hóa học) chỉ có trong các đơn vị đặc biệt", ông nói.

Assad cũng cho biết, cho đến nay "không ai xác nhận được tính xác thực của các video và hình ảnh" mà phương Tây công bố về hậu quả của cuộc tấn công hóa học hôm 21.8 tại Damascus.  

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad nói rằng Damascus sẵn sàng tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc tiêu hủy vũ khí hóa học, nhưng cũng nhấn mạnh thêm rằng Syria đã tuân thủ các điều ước quốc tế về cấm buôn bán, sử dụng vũ khí hóa học từ trước cả khi nghị quyết được thông qua. 

Nguyễn Hường