Australia có kế hoạch mua 12 tàu ngầm thế hệ mới

10/07/2012 06:19 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, sina)
(GDVN) - Do tàu ngầm diesel lớp Soryu của Nhật Bản đáp ứng các chỉ tiêu do Australia đặt ra, nên đang được Australia xem xét mua.
Tàu ngầm diesel lớp Soryu của Nhật Bản.

Ngày 9/7, tờ “Sydney Morning Herald” Australia cho biết, cùng với việc Australia từng bước khởi động kế hoạch mua sắm tàu ngầm thế hệ tiếp theo, Nhật Bản, nước từng sử dụng tàu ngầm tiến hành phát động tấn công chí tử đối với Australia trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nay đã dần dần trở thành đối tác tiềm năng trợ giúp Hải quân Hoàng gia Australia chế tạo tàu ngầm thế hệ mới.

Người phụ trách chương trình tàu ngầm tương lai của Australia, Ron Moffitt và nhà khoa học quốc phòng hàng đầu, tiến sĩ Alexander Lynskey trong tháng này cùng đến thăm Nhật Bản, khảo sát tàu ngầm lớp Soryu đã đưa vào hoạt động 3 năm trước của Nhật Bản.

Theo bài báo, trong “Sách trắng Quốc phòng năm 2009” của Australia đã công bố thông tin cho biết, trong tương lai họ sẽ mua 12 tàu ngầm mới để thay thế tàu ngầm lớp Collins hiện có của hải quân nước này.

Căn cứ vào tuyên bố của Sách trắng này, tàu ngầm lớp Soryu có lưỡng giãn nước đến 4.200 tấn là tàu ngầm động cơ thông thường duy nhất phù hợp với quy định kích cỡ của họ.

Thượng tướng Moffitt nói: “Chiến lược của chúng tôi và Nhật Bản đầy hứa hẹn, bởi vì nhìn từ góc độ của chúng tôi, loại tàu ngầm này của Nhật Bản có một số đặc điểm rất thu hút”.

Tàu ngầm thông thường lớp Soryu Nhật Bản.

Ông cho biết, Nhật Bản cũng như Australia, đều là bạn bè thân thiết của Mỹ, môi trường hoạt động của tàu chiến Hải quân Nhật Bản cũng thuộc môi trường lớn của châu Á-Thái Bình Dương, điều này thể hiện trên phương diện thiết kế tàu ngầm của họ.

Bài báo cho rằng, trước khi tàu ngầm Soryu trở thành mục tiêu tiềm tàng, trước đó, Australia chỉ chọn tàu ngầm thông thường lớp 2.000 tấn của châu Âu, nhưng kích cỡ và khả năng của nó đều có quy mô nhỏ hơn so với tàu ngầm lớp 4.000 tấn được Sách trắng đặt ra.

Theo tiết lộ của truyền thông quốc tế, hạm đội tàu ngầm gồm 12 chiếc theo kế hoạch mua sắm của Australia sẽ đi vào hoạt động năm 2025. Hiện nay đã bắt đầu công tác chuẩn bị xây dựng quân đội trị giá 65 tỷ đô-la Úc, gồm có tàu tần công đổ bộ mới, tàu hộ vệ tàng hình, xe tăng, máy bay trực thăng và tàu khu trục tên lửa.

Tàu ngầm thông thường lớp Collins của Hải quân Australia.
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, sina)