Australia công bố kế hoạch đóng tàu chiến 89 tỷ đô la Úc

05/08/2015 06:59 Việt Dũng (nguồn BBC)
(GDVN) - Australia có kế hoạch chế tạo "tàu hộ vệ tương lai" SEA5000 và tàu tuần tra biển gần SEA1180, dư luận trong nước ép chế tạo tàu ngầm ở trong nước.

BBC Anh ngày 4 tháng 8 đưa tin, vào thứ Ba (ngày 4 tháng 8) tại Adelaide, Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố, sẽ đầu tư trên 89 tỷ đô la Úc (65 tỷ USD) trong 20 năm tới để phục vụ cho kế hoạch tăng cường quân bị lớn - chế tạo tàu chiến hải quân thế hệ mới.

Đồng thời, dư luận Australia mạnh mẽ yêu cầu chính phủ ít nhất phải dành một nửa ngân sách nói trên để đầu tư cho nhà chế tạo tàu ngầm trong nước.

Tàu ngầm thông thường lớp Collins hiện có của Hải quân Australia

Australia có kế hoạch lấy "tàu hộ vệ tương lai" SEA5000 để thay thế tàu hộ vệ hiện có, tàu hộ vệ tương lai sẽ chế tạo ở South Australia, đồng thời sẽ bắt đầu đấu thầu vào tháng 10 năm nay.

Australia cũng đồng thời có kế hoạch chế tạo tàu tuần tra biển gần SEA1180 thế hệ mới để thay thế tàu tuần tra hiện có.

Sức ép trong nước

Thủ tướng Tony Abbott cho biết, 2 chương trình lớn nêu trên sẽ đảm bảo cho Australia sẽ có thể tiếp tục giữ được lâu dài năng lực tự thiết kế, chế tạo tàu chiến hải quân cỡ lớn.

Mặc dù như thế, sức ép to lớn đến từ chính giới, người dân và công đoàn vẫn hy vọng chính quyền Tony Abbott có thể đưa ra cam kết - bảo đảm chương trình thiết kế, chế tạo tàu ngầm trị giá 50 tỷ đô la Úc có thể hoàn thành ở trong nước.

Thủ tướng Australia Tony Abbott và Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews thăm cơ sở đóng tàu ở Adelaide

Có nhà phân tích cho rằng, ngoài thúc đẩy việc làm, chính quyền Tony Abbott cũng nóng lòng thông qua tăng cường thực lực hải quân, tiếp tục liên kết với Mỹ và Nhật Bản, xây dựng liên minh quân sự mới để chống lại vai trò ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đồng minh đối phó Trung Quốc

Được biết, tổ hợp lớn được Chính phủ Nhật Bản ủng hộ và được thành lập bởi Công nghiệp nặng Mitsubishi và Công nghiệp nặng Kawasaki, cùng với Tập đoàn Thyssen Krupp Đức, Công ty đóng tàu quốc doanh Pháp DCNS và Công ty trong nước của Australia đã tham gia đấu thầu thiết kế, chế tạo tàu ngầm động cơ thông thường thế hệ mới.

Để có thể trúng thầu, Chính phủ Nhật Bản còn đặc biệt đàm phán với các đối tác quốc tế, trong đó có nhà chế tạo công nghiệp quân sự Anh, hy vọng có thể đáp ứng yêu cầu tìm cách sản xuất tàu ngầm thế hệ mới ở trong nước của Australia.

Cơ sở sản xuất tàu chiến và xe hơi ở South Australia đến nay là nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Australia. Vì vậy, người dân và chính giới yêu cầu chính quyền đầu tư thúc đẩy việc làm. 

Biên đội tàu hộ vệ lớp Adelaide Hải quân Australia
Việt Dũng (nguồn BBC)