Azerbaijan mua chiến đấu cơ “Thần sấm” JF-17 của Pakistan

20/11/2011 19:30 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Hãng tin APA ngày16/11 cho hay Bộ Quốc phòng Azerbaijan dự định mua các chiến đấu cơ JF-17 Thunder là sản phẩm hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã đề cập vấn đề này với đại diện của Khu liên hợp hàng không Pakistan. Các bên đã sơ bộ nhất trí về việc cung cấp các máy bay chiến đấu JF-17 Thunder. Chi tiết về bản hợp đồng chưa xác định.

JF-17 được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô (Chengdu Aircraft Industry Group - CAC) của Trung Quốc và Khu liên hợp hàng không Pakistan (Pakistan Aeronautical Complex - PAC).

Máy bay JF-17 do Tập đoàn Công nghiệp xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên ở Islamabad, ngày 23 tháng 3 năm 2007 trong một cuộc biểu diễn bay tại Ngày duyệt binh quân chủng hợp nhất Pakistan ở Islamabad.

Tên gọi của loại máy bay này tại Trung Quốc là Tập đoàn Công nghiệp Xiaolong. FC-1 là một mẫu máy bay một động cơ của Trung Quốc bắt nguồn từ các mẫu thử nghiệm MiG-29 của Liên Xô.

JF-17 là sản phẩm hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan

Đây là loại máy bay chiến đấu đa nhiệm được bay thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 25/8/2003. Từ đó đến nay, mẫu máy bay FC-1 Xiaolong đã có 6 phiên bản thử nghiệm khác nhau, ứng với 6 lần bay thử chính thức.

Sau Pakistan, chiến đấu cơ này bắt đầu được sản xuất tại Trung Quốc từ năm 2007. Mẫu máy bay này hiện vẫn tiếp tục được thử nghiệm tại Trung Quốc, dù mẫu JF-17 Thunder tương tự của Pakistan đã hoạt động chính thức từ lâu, với khoảng 17 chiếc trong biên chế và 33 chiếc đang được chế tạo.

50 chiếc JF-17 đầu tiên bắt đầu phục vụ trong Không quân Pakistan (PAF) sẽ chỉ hợp nhất với hệ thống điện tử hàng không và vũ khí của Trung Quốc. Những nâng cấp kế tiếp sẽ được thực hiện trên những chiếc JF-17 của PAF cứ năm năm một lần, kế hoạch nâng cấp bao gồm hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST), tiếp nhiên liệu trên không (IFR), thay đổi động cơ từ RD-93 của Nga sang loại WS-13 của Trung Quốc, và một số đặc tính giảm phản xạ sóng radar.

“Thần sấm” JF-17 có tốc độ lên đến 2.200 km/h. JF-17 được trang bị động cơ RD-93 của Nga rất mạnh mẽ.  Radar trên máy bay có thể là Elta EL/M-2032 của Israel, Phazotron Super Komar của Nga, hoặc GEC-Marconi Blue Hawk của Anh. 

JF-17 được xác nhận có một loại radar của Trung Quốc chưa biết tên gọi đã được đề xuất cho biến thể sản xuất của JF-17. Thunder của Pakistan được trang bị súng hai nòng 23mm, bom lượn, tên lửa hàng trình, bom tấn công đường băng sân bay.

Còn FC-1 Xiaolong của Trung Quốc được trang bị các bom dẫn đường, tên lửa không đối đất, và tên lửa không đối hạm siêu âm. Chi phí của một chiến cơ JF-17 ước tính khoảng 20 triệu đôla.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)