Ba công dân Pháp là nghi phạm chính xả súng tại toà soạn tạp chí châm biếm

08/01/2015 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày tuyên bố sẽ dành một ngày quốc tang cho các nạn nhân của vụ tấn công.

Cảnh sát Pháp đang truy lùng ba công dân nước này trong đó có hai anh em người Paris, sau khi các tay súng theo đạo Hồi giết chết 12 người tại một tạp chí châm biếm hôm 7/1.

12 người thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu.

Theo Reuters, những kẻ tấn công đeo khăn trùm đầu đã xông vào văn phòng tại Paris của Charlie Hebdo, một tuần báo thường đăng tải những bài viết đả kích đạo Hồi và các tôn giáo khác, gây ra cuộc tấn công đẫm máu nhất trên đất Pháp trong nhiều thập kỷ qua.

Cảnh sát Pháp, với sự hỗ trợ của 800 nhân viên quân sự, đã tiến hành một cuộc truy lùng quy mô lớn khi những kẻ tấn công tẩu thoát bằng xe hơi. Vụ tấn công đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó gồm họa sĩ truyện tranh hàng đầu của Pháp và 2 nhân viên cảnh sát.

Ba kẻ tấn công được xác định là Said Kouachi, sinh năm 1980; Cherif Kouachi, sinh năm 1982; và Hamyd Mourad, sinh năm 1996. Các nguồn tin nói với Reuters rằng cảnh sát đã xác định được danh tính của những kẻ tấn công nhờ chúng bỏ quên giấy tờ tùy thân trong xe.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy những kẻ tấn công hành động rất chuyên nghiệp.

Anh em Kouachi sống ở khu vực Paris, trong khi Mourad đến từ thành phố đông bắc Reims, các nguồn tin chính phủ nói với Reuters.
Nguồn tin cảnh sát cho biết, Cherif Kouachi từng bị kết án 18 tháng tù giam trong năm 2005 do âm mưu tới Iraq tham gia lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trong cuộc tấn công ngày 7/1, một trong những tay súng đã hét lên từ "Allahu Akbar!" (Chúa vĩ đại). Hình ảnh từ hiện trường tấn công cho thấy những tay súng hành động một cách có kế hoạch, chuyên nghiệp và cẩn thận.

"Rõ ràng là từ cách chúng cầm súng và thực hiện vụ tấn công một cách bình tĩnh, lạnh lùng cho thấy chắc chắn chúng đã được huấn luyện", tờ Channel News Asia dẫn lời một nguồn tin cảnh sát cho biết.

Tổng thống Hollande tới thăm hiện trường vụ tấn công.

Vụ thảm sát bất ngờ đã gây chấn động dư luận nước Pháp, khiến nhiều người bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của các cuộc tấn công vào các mối quan hệ cộng đồng ở Pháp, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất châu Âu.

Nhiều người lo ngại rằng các cuộc tấn công tương tự sẽ còn lặp lại, trong bối cảnh làn sóng những kẻ ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông đang trỗi dậy ở phương Tây và tiến hành một loạt vụ giết người đẫm máu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày tuyên bố sẽ dành một ngày quốc tang cho các nạn nhân của vụ tấn công. Ông cũng ca ngợi sự dũng cảm của Charlie Hebdo và kêu gọi tình đoàn kết, sự dũng cảm của người Pháp trong cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan./.

Nguyễn Hường