Ba Lan chuyển MiG-21 cho Mỹ để mô phỏng mục tiêu giả?

16/10/2013 14:57 Lê Cường
(GDVN) - Các trang tin quân sự thế giới đưa tin cho biết, nhiều khả năng quân đội Ba Lan đã chuyển các máy bay chiến đấu MiG-21 do Liên Xô sản xuất cho Không quân Mỹ để tiến hành mô phỏng các mục tiêu tác chiến phục vụ cho công tác huấn luyện phi công chiến đấu.
Một số hình ảnh về những chiếc MiG-21 của Ba Lan đã được công bố trên mạng internet các đây vài ngày. Trong trong những bức ảnh này được cho là chụp tại căn cứ không quân Eglin của Mỹ ở bang Florida.


Trong tháng 9 vừa quan dường như quân đội Ba Lan đã đưa 1 trong số tổng cộng 25 chiếc Mig-21 quay về nước với màu sơn  phỏng các chiến đấu cơ Su-27 của Nga hoặc F-4 của Iran.

Máy bay tiêm kích huyền thoại MiG-21 đã được Không quân Ba Lan sử dụng trong hơn nửa thế kỷ nay.

MiG-21 (tiếng Nga: Микоян и Гуревич МиГ-21) (tên ký hiệu của NATO: Fishbed) là một máy bay tiêm kích phản lực, được thiết kế bởi phòng thiết kế Mikoyan tại Liên bang Xô viết.Tổng công trình sư đầu tiên của Phòng thiết này là ông Mikoyan.

MiG-21 Không quân Ba Lan

Động cơ của máy bay do ông Gurevich thiết kế vì thế máy bay MiG mang tên 2 ông: M-Mikoyan; i: và;G:Gurevich(chữ i không viết hoa vì trong tiếng nga có nghĩa là và).

Hơn 50 quốc gia trên 4 lục địa đã sử dụng loại máy bay này, và hiện nay MiG-21 vẫn đang hoạt động trong không quân một số quốc gia sau 50 năm khi nó bay lần đầu tiên. MiG-21 đã đạt được một số kỷ lục hàng không như:

MiG-21 Không quân Ba Lan

1: máy bay phản lực được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử hàng không,

2: máy bay chiến đấu được sản xuất nhiều nhất từ sau Chiến tranh Thế giới II,

3: máy bay chiến đấu có thời gian sử dụng lâu nhất.


MiG-21 có khả năng đạt đến vận tốc Mach 2, vận tốc này vượt qua tốc độ tối đa của nhiều kiểu máy bay chiến đấu hiện đại sau này. Có khoảng 10.352 chiếc MiG-21 được chế tạo.

Lê Cường