Bắc Giang đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em

11/10/2013 06:47 Trịnh Thịnh Thái/Báo Bắc Giang
(GDVN) - Bắc Giang có điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, trong đó các nhóm đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt còn ở mức cao. Tuy nhiên trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng.
Từ khi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được ban hành, đặc biệt là được sửa đổi điều chỉnh năm 2004, công tác Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm, coi đây là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển con người và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trẻ em đã được hưởng những chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước quy định. Các quyền của trẻ em quy định trong Luật cơ bản đã được thực hiện. Đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em được cải thiện. Sự nghiệp giáo dục đã được phát triển toàn diện cả ba cấp học theo định hướng nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước. Các hoạt động vui chơi giải trí của trẻ em được đẩy mạnh, trẻ em đã được nâng cao về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Năm 2013, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Trung ương, tỉnh, huyện và Đài truyền thanh cấp xã, thôn bản; tổ chức trên 10 cuộc hội thảo, tập huấn cho trên 2 nghìn lượt cán bộ làm công tác BVCSTE các cấp vềnâng cao năng lực BVCSTE, xây dựng xã phường phù hợp với trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, về công tác rà soát, cập nhật số liệu, quản lý trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, về quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục; chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng HIV...

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh tặng xe đạp trong đêm hội trăng rằm 2013

Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnhban hành Quyết định lựa chọn 16 xã, phường điểm (thuộc 06 huyện,TP) triển khai xây dựng và phát triển "Hệ thống cung cấp dịch vụ Bảo vệ trẻ em"và xây dựng "Mô hình bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt"tại cộng đồng; Triển khai thí điểm mô hình "Ngôi nhà an toàn"phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ emtại 04 xã (thuộc huyện Lục Nam và Tân Yên) có số trẻ em bị tại nạn thương tích cao...nhằm tămg cường xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được học tập, vui chơi để phát triển toàn diện.

Công tác xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ emtiếp tục được duy trì và đẩy mạnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 161/230 (chiếm 69,5%) xã, phường đạt tiêu chuẩnxã phường phù hợp với trẻ em.Huyện Tân Yên là địa phương dẫn đầu trong toàn tỉnh trong phong trào xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em, với tỷ lệ 22/24 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã phường phù hợp với trẻ emtheo quy định. Ông Hoàng Bình Trọng- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Tân Yên cho biết: “Huyện Tân Yên phấn đấu đến năm 2015 thì 100% các xã, thị trấn trên địa bàn được công nhận đạt tiêu chuẩnxã, phường phù hợp với trẻ em. Bên cạnh đó, với chức năng là cơ quan thường trực chúng tôi tham mưu với UBND huyện thực hiện tốt công ước Quốc tế về Quyền trẻ em; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người chung tay thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại địa phương”.

Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được tỉnh đặc biệt quan tâm, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được chăm sóc tăng qua các năm. Trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm học phí, được hỗ trợ mua sách, vở, đồ dùng học tập... Đặc biệt trong dịp đón Tết Trung thu vừa qua, các địa phương trong toàn tỉnh đã dành hàng tỷ đồng tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho các cháu.

Nổi bật là sự kiện Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ hội vui Tết Trung thu "Vầng trăng tuổi thơ" cho trẻ em tại địa bàn thành phố Bắc Giang. Đến dự có các đồng chí: Trần Sỹ Thanh, Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng,  Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng hơn một nghìn trẻ em của TP Bắc Giang; đặc biệt có 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 10 huyện,TP.

Trong không khí rộn ràng của đêm hội, 10 liên đội trường THCS trên địa bàn TP Bắc Giang tổ chức thi bày mâm cỗ đẹp gồm những sản phẩm bánh, trái đặc trưng của mùa thu, trưng bày sản phẩm tự làm về đồ chơi dân gian…Trong chương trình văn nghệ có nhiều tiết mục đặc sắc được đội văn nghệ Nhà Văn hoá thiếu nhi tỉnh biểu diễn như: chú Cuội rong chơi, múa sư tử, thỏ Ngọc lên trăng, em đi vui hội trăng rằm...

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã chia quà và động viên các em tiếp tục thi đua học tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng 100 xe đạp và 100 suất quà cho các em học sinh tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập đến từ 10 huyện, TP trong tỉnh. Em Trần Thị Trà My, người dân tộc thiểu số, học sinh lớp 6A, Trường phổ thông dân tộc nội trú Sơn Động xúc động nói: “ Em rất vui hôm nay được về thành phố dự đêm trung thu, ở đây em được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn cùng trang lứa; đặc biệt trong đêm rằm trung thu hôm nay em là một trong những bạn được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng chiếc xe đạp, nó sẽ giúp em có phương tiện để đến trường thuận lợi. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, trở thành người có ích cho xã hội...”.     

Hiện nay, theo số liệu liệu thống kê trên địa bàn toàn tỉnh, tổng số trẻ em của tỉnh trên 400 nghìn em, chiếm khoảng 26% dân số, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt còn cao; có khoảng 07 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng 60 nghìn trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; trong đó có trên 05 nghìn trẻ em tàn tật, khuyết tật các loại; trên 01 nghìn trẻ em mồ côi...

Tuy hầu hết các nhóm trẻ em này đã nhận được sự chăm sóc, giúp đỡ thường xuyên từ gia đình, người thân và từ cộng đồng nhưng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu trong cuộc sống của các em. Bên cạnh đó, Bắc Giang là tỉnh có điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho trẻ em còn hạn chế, đặc biệt là thiếu các khu vui chơi dành cho trẻ em. Chính vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cần tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả cộng đồng. “Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” bởi trẻ em hôm nay chính là tương lai đất nước mai sau./.

Trịnh Thịnh Thái/Báo Bắc Giang