Bắc Giang: Tịch thu 30 ngàn lít xăng “rởm” của cây xăng Đồi Nên

30/03/2012 06:50 Lộc Hà - Cao Nguyên
(GDVN) - Sáng ngày 29/3, Chi cục quản lý thị trường (Sở Công thương Bắc Giang) đã tịch thu số xăng còn lại trong kho cây xăng “rởm” Đồi Nên (Dĩnh Trì, TP Bắc Giang)

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 24/3, hàng trăm người dân kéo nhau đến cây xăng Đồi Nên (xã Dĩnh Trì – TP Bắc Giang) để “bắt đền” vì nghi vấn cây xăng này bán xăng "rởm".

Theo phản ánh của người dân thì khi mua xăng tại cây xăng Đồi Nên, máy bị ỳ, không nổ được. Để tránh được tai tiếng, lúc đầu chủ cửa hàng đã đền tiền cho một số người, nhưng sau đó, lượng người đến quá đông khiến chủ cửa hàng này phải đóng cửa.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Phan Hợp Long – Chánh thanh tra Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết: Nhận được thông tin của người dân phản ánh về việc xăng bẩn,  Sở đã cử các bộ phận có chuyên môn xuống kiểm tra, tiến hành niêm phong đình chỉ hoạt động mua bán của cây xăng này. Đồng thời lấy mẫu xăng từ cây xăng Đồi Nên gửi Bộ Khoa học công nghệ đã tiến hành giám định.

Trước đó, ngày 24/3 hàng trăm người đã vay quanh cây xăng Đồi Nên để bắt đền chủ cây xăng

Kết quả giám định bước đầu cho thấy, ba mẫu xăng được lấy từ cây xăng Đồi Nên đã được giám định tại Trung tâm Tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường chất lượng 1 có chỉ số Octan quá thấp so với tiêu chuẩn quy định. Có hai mẫu xăng có tỷ lệ Octan bằng 75,5; một mẫu xăng bằng 56,5. Chỉ số này so với tiểu chuẩn của xăng A92 là thấp hơn nhiều. Nếu xăng dùng cho động cơ có tiểu chuẩn thấp như được giám định thì sẽ khiến cho động cơ của xe dễ hỏng.

Trao đổi với phóng viên, ông Thân Đức Công - Phó Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường cho biết, lực lượng chức năng đã quyết định tạm giữ 30 ngàn lít xăng của cây xăng Đồi Nên.

Theo ông Công trong ngày 29/3, cơ quan chức năng đã làm việc với chủ cây xăng Đồi Nên để làm rõ về nguồn gốc xăng tại đại lý này cũng như các hóa đơn, chứng từ về số lượng hàng hóa.

Sau khi kiểm tra thì các téc xăng của cây xăng Đồi Nên vẫn còn khoảng 30 ngàn lít xăng. “Toàn bộ số hàng này đã bị Chi cục  Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang ra quyết định tạm giữ trong sáng (29/3), hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ trước khi ra quyết định cuối cùng”, ông Công cho biết thêm.Lộc Hà - Cao Nguyên