Bắc Kinh chuẩn bị cấm xe biển chẵn đi ngày lẻ

27/11/2014 10:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc thăm dò của Thời báo Hoàn Cầu đối với khoảng 1000 cư dân Bắc Kinh được hỏi đã tán thành ý kiến xe cộ lưu thông theo biển số.
Một cảnh sát giao thông Bắc Kinh phải đeo khẩu trang làm việc vì không khí quá ô nhiễm.

South China Morning Post ngày 27/11 đưa tin, chính quyền thành phố Bắc Kinh, trung Quốc sẽ thảo luận về khả năng cấm vĩnh viễn các phương tiện biển số chẵn tham gia giao thông ngày lẻ và ngược lại, cấm xe biển số lẻ ra đường ngày chẵn.

Trong 10 ngày thử nghiệm lệnh cấm này để đảm bảo môi trường cho hội nghị APEC, Bắc Kinh thấy rằng xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ không chỉ giảm bớt đáng kể ùn tắc giao thông mà còn hạ mức ô nhiễm không khí.

"Công chúng đã lên tiếng phản hồi tích cực ở những mức độ khác nhau về lệnh cấm các loại xe biển chẵn ra đường ngày lẻ và ngược lại, đồng thời có ý kiến đề nghị nên thực hiện biện pháp này thường xuyên, kể cả những ngày cuối tuần", Lý Sĩ Tường, Phó thị trưởng Bắc Kinh cho biết.

Chính quyền Bắc Kinh đang thảo luận về phương án này, tuy nhiên nó chưa phải quyết định chính thức. Mức độ ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm đáng kể trong thời gian diễn ra APEC, nhưng khói bụi và ùn tắc đã quay trở lại ngay khi hội nghị này kết thúc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các nhà lãnh đạo APEC rằng ông hy vọng và tin tưởng "màu xanh APEC" có thể được duy trì thông qua những nỗ lực không ngừng của nước này. Nhưng khói bụi và ô nhiễm đã quay trở lại ngay sau đó.

Cơ quan môi trường Trung Quốc đêm Thứ Ba đã đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí màu vàng, cấp độ ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong nấc thang 6 cấp. Một cuộc thăm dò của Thời báo Hoàn Cầu đối với khoảng 1000 cư dân Bắc Kinh được hỏi đã tán thành ý kiến xe cộ lưu thông theo biển số.

Hồng Thủy