Bắc Kinh hậu cao trào biểu tình chống Nhật Bản

19/09/2012 19:02 Bảo Thành (Nguồn: Washingto Post)
(GDVN) - Tuy đến thời điểm này phong trào biểu tình đã lắng xuống, nhưng vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á này đạt được bước tiến nào trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Washington Post ngày 19/9 đưa tin, hôm nay Trung Quốc đang trở lại hoạt động bình thường sau đợt biểu tình dữ dội chống Nhật Bản sau động thái mua đảo gần đây của Tokyo đúng dịp 81 năm ngày thực dân Nhật Bản nổ súng xâm lược Trung Quốc.

Công nhân vệ sinh Bắc Kinh đang sử dụng vòi cao áp để xóa những vết bom sơn loang lổ tại Đại sứ quán Nhật Bản. Các hàng rào cấm đường cũng đã được dỡ bỏ, cho phép giao thông đi lại bình thường xung quanh đại sứ quán, còn cảnh sát thì xua đuổi người bộ hành đến gần chỗ này.

Công nhân vệ sinh đang dọn dẹp trước đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Các cửa hiệu, nhà hàng và nhà máy Nhật Bản ở Trung Quốc trước đây đóng cửa vì lo ngại bị người biểu tình tấn công giờ đã mở cửa trở lại.

Hồi cuối tuần qua, các cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật Bản đã lan khắp các thành phố ở Trung Quốc sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định mua và quốc hữu hóa các hòn đảo trong nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Đến hôm thứ Ba 18/9, các cuộc biểu tình tiếp diễn nhân dịp kỷ niệm 81 năm Nhật Bản xâm lược Trung Quốc với nhiều hành vi hung hăng của người biểu tình quá khích.

Người biểu tình tấn công Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh bằng chai lọ, trứng thối

Ở Bắc Kinh, sự bất mãn cũng bùng lên gần Đại sứ quán Mỹ khi khoảng 50 người biểu tình bao vây xe của Đại sứ Gary Locke và tìm cách ngăn chặn không cho ông vào đại sứ quán. Tuy Mỹ đã tuyên bố sẽ giữ lập trường trung lập trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhưng vẫn bị người biểu tình trút cơn thịnh nộ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo Đại sứ Locke không bị thương và đã bày tỏ quan ngại tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Tuyên bố cũng yêu cầu chính phủ Trung Quốc tiến hành mọi biện pháp để bảo vệ cơ sở vật chất và công dân Mỹ.

Tuy đến thời điểm này phong trào biểu tình đã lắng xuống, nhưng vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á này đạt được bước tiến nào trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Bắc Kinh vẫn tiếp tục gửi tàu tuần tra tới vùng biển xung quanh nhóm đảo này, và một số phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc đã hối thúc người Trung Quốc thể hiện lòng yêu nước bằng cách tẩy chay hàng hóa Nhật Bản và hủy các chuyến du lịch tới Nhật Bản.

Bảo Thành (Nguồn: Washingto Post)