Bắc Kinh tức tối vì Mỹ tăng quân sang Úc, John Kerry lên tiếng trấn an

13/08/2014 06:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chúng tôi không tìm kiếm xung đột và đối đầu. Và chúng tôi hy vọng là Trung Quốc sẽ hành động tương tự như vậy.

Mỹ hôm 12/8 đã lên tiếng bày tỏ hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc và muốn làm việc trên tinh thần xây dựng với Bắc Kinh sau khi ký thỏa thuận triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ tới Úc như một phần của nỗ lực tái cân bằng tại châu Á.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bắc Kinh bày tỏ sự giận dữ với thỏa thuận triển khai binh sĩ tới căn cứ Darwin của Mỹ theo kế hoạch được Tổng thống Barack Obama công bố từ năm 2011.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Sau khi ký thỏa thuận trong cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Úc tại Sydney, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington đã không quan tâm đến xung đột giữa các cường quốc châu Á.

"Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc như một đối tác toàn cầu, hy vọng là nền kinh tế mạnh mẽ, như là một thành viên thực hiện đầy đủ tính xây dựng của cộng đồng quốc tế", ông nói. 

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột và đối đầu. Và chúng tôi hy vọng là Trung Quốc sẽ hành động tương tự như vậy, tận dụng lợi thế của các cơ hội đang ở phía trước của mình và thể là đối tác hợp tác", ông cho biết thêm.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop trước đó cũng đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận triển khai lính Mỹ tới lãnh thổ phía Bắc của mình và phủ nhận cáo buộc rằng mục tiêu của động thái này là nhằm vào Trung Quốc, quốc gia đang gây sóng gió trong khu vực bằng các tuyên bố bá quyền trên biển.

"Đó không phải là những gì được đạo diễn trước. Đó là sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng chúng ta có thể đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực," bà cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương. "Mỹ đang tái cân bằng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương do đó, đây là một cách chúng ta có thể làm việc cùng nhau để hỗ trợ phát triển kinh tế cũng như an ninh và hòa bình."

Phát biểu tại Sydney, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, mối quan hệ Úc-Mỹ là cần thiết cho sự ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. "Chúng tôi phải đối mặt với những thách thức mới, bao gồm cả từ Bắc Triều Tiên và các tranh chấp hàng hải tại Biển Đông."

Nguyễn Hường