Bắc Kinh tuyên bố tiến hành khảo sát tại Senkaku

16/01/2013 07:09 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc khảo sát địa lý tại khu vực quần đảo Senkaku mà nước này gọi là Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản kiểm soát


Tân Hoa Xã ngày 15.1 đưa tin cho biết, cuộc khảo sát trên là một phần của chương trình lập bản đồ "các đảo và rạn san hô" của Trung Quốc như một phần nỗ lực để "bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải" của nước này.

Tàu tuần tra Nhật Bản tiếp cận tàu cá Đài Loan đang tiến tới Senkaku bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Trương Huy Phong, một quan chức thuộc Cục Quản lý Quốc gia Trung Quốc về Khảo sát, Bản đồ và Thông tin địa lý, thừa nhận rằng cuộc khảo sát có thể gặp nhiều "khó khăn" như:  "Có một số khó khăn trong việc lên một số đảo để khảo sát, trong việc khảo sát và lập bản đồ diện tích biển xung quanh các đảo" do hiện phía Nhật Bản đang kiểm soát các đảo này.

Tân Hoa Xã nói rằng các cuộc khảo sát là một phần của một chương trình được bắt đầu vào năm 2009 và cuối năm 2012, trong đó Trung Quốc lên kế hoạch hoàn thành việc xác định và "định vị chính xác" vị trí khoảng 6400 hòn đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền bao gồm nhiều đảo trong các vùng biển tranh chấp.

Cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku và khiến mối quan hệ song phương đã gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây sau khi Trung Quốc liên tục điều hải giám, máy bay tuần tra ra Senkaku.


Trong khi đó, mới đây Trung Quốc ra tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã được chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra chiến tranh trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nhật Bản trong tranh chấp Hoa Đông ngày càng leo thang. 


Hai tàu tuần tra Nhật Bản dự tính sẽ điều tới Okinawa để hỗ trợ hoạt động bảo vệ Senkaku.

Quân đội Trung Quốc đã đề ra phương hướng huấn luyện thường niên mới nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của họ vào năm 2013 và tuyên bố sẽ "tập trung chặt chẽ vào mục tiêu có thể chiến đấu và giành chiến thắng trong một cuộc chiến".

Đáp lại, đầu tuần này, đài NHK Nhật Bản đưa tin cho biết nước này đã tăng chi viện 2 tùa tuần tra để tăng cường an ninh tại khu vực Senkaku đồng thời lần đầu tiên tổ chức tập trận đoạt đảo. Ngoài ra, Nhật Bản cũng lên kế hoạch điều động một nhóm F-15 tới trực chiến tại Okinawa để xuất kích kịp thời bất kỳ lúc nào nhằm đối phó với các máy bay Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Trong tháng 9/2012, Trung Quốc đã nộp hồ sơ chi tiết về quần đảo Senkaku lên Liên Hiệp Quốc như là một hành động ngoại giao quốc tế lót đường trong vấn đề này. 

Những ngày gần đây, Cục Quản lý Hải dương quốc gia Trung Quốc đã cho phát hành thông tin địa lý về các đảo nước này tuyên bố chủ quyền trái phép mà Tân Hoa Xã gọi là "động thái mới để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc".

Các dữ liệu trên bao gồm cả thông tin về "kinh độ và vĩ độ chính xác của quần đảo Senkaku và 70 đảo nhỏ thuộc nhánh của nó" cùng với bản đồ vị trí " cùng 3 bản đồ chính thức và một bản đồ phác thảo về quần đảo Senkaku - Tân Hoa Xã nói thêm. 

Tháng trước, Bắc Kinh cũng gửi hồ sơ về ranh giới biển và thềm lục địa của mình lên Liên Hợp Quốc trong một nỗ lực để củng cố đòi hỏi chủ quyền vô lý của nước này đối với các đảo thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước khác trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)