Bắc Ninh: Hơn 500 người cao tuổi kêu oan cho 2 hội viên

23/10/2011 23:39 Trí Vĩnh
(GDVN) - Hơn 500 hội viên Hội người cao tuổi khu Cổ Mễ-TP Bắc Ninh đã làm đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng xem xét lại QĐ khởi tối đối với 2 hội viên...

Khởi tố vì không cho mượn Đình làng?

Ngày 14/10/2011, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 215 đối với vụ án “gây rối trật tự công cộng” và Quyết định khởi tố bị can số 256, 257 đối với ông Nguyễn Văn Tuyến và Nguyễn Văn Đàng về tội “gây rối trật tự công cộng”. Ngay lập tức, quyết định này gây bức xúc dư luận địa phương. Cả hai ông Nguyễn Văn Tuyến và Nguyễn Văn Đàng cùng với hơn 500 hội viên của Hội Người cao tuổi khu Cô Mễ, Tp. Bắc Ninh có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại, huỷ bỏ quyết định khởi tố bị can đối với hai người trên.

Các hội viên người cao tuổi khu Cổ Mễ đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc khởi tố cụ Tuyến và cụ Đàng

Sự việc ông Tuyến và ông Đàng bị CQĐT khởi tố xuất phát từ việc có liên quan đến dự án khu nhà ở Dân cư dịch vụ và công trình công cộng đồng Trầm trên do phòng Quản lý đô thị thành phố Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Theo như nội dung đơn thư phản ánh: Ngày 13/09/2011 chính quyền địa phương đã đưa cán bộ của Ban quản lý dự án Thành phố Bắc Ninh vào nhà Sao Xá của Đình làng làm việc, để triển khai công việc kê khai diện tích đất thu hồi khu dân cư dịch vụ Đồng Trầm.

Nhưng ban khánh tiết gồm có ông Thuê, ông Xuân,ông Lên, ông Thường, ông Hội (là người địa phương được phân công trực Đình làng) đã thực hiện theo đúng quy định, nên không đồng ý cho Đoàn công tác vào làm việc và đồng thời không mở cửa Đình làng vì trong đó còn có nhiều đồ vật, kiến trúc văn hóa cần được bảo tồn theo quy định của Nhà nước.

Cũng thời điểm đó Hội người cao tuổi khu Cô Mễ đang họp tại nhà Văn hóa Khu đã sang Đình và cùng chứng kiến sự việc trên nên đã mời Đoàn công tác về nhà Văn hóa Khu đồng thời đã sắp xếp ½ diện tích trong nhà Văn hóa tạo điều kiện cho Đoàn công tác có nơi làm việc.

Trong qua trình làm việc, do không có sự đồng thuận giữa Đoàn công tác và nhân dân trong Khu nên công việc của Đoàn công tác kết thúc mà không đạt được kết quả như mong muốn. Đoàn cán bộ làm việc đã nhận định cho rằng mọi người (trong đó có ông Tuyến và ông Đàng) đã có hành vi ngăn cản đoàn mượn Đình làng làm nơi làm việc. Do vậy Trưởng khu đã báo cáo lên cấp trên là ông Tuyến và ông Đàng có hành vi ngăn cản người thi hành công vụ trong sự việc ngày 13/9/2011.

Do đó dẫn đến việc 3 lần vào các ngày 26/9/2011, 27/09/2011 và 17/10/2011 Trưởng khu, dân phòng Khu cùng Công an phường Vũ Ninh và Công an thành phố Bắc Ninh đã vào nhà ông Tuyến và ông Đàng đưa giấy triệu tập tôi ra trụ sở Công an thành phố Bắc Ninh để giải quyết việc gây rối, ngăn cản người thi hành công vụ.

Không nên đổ thêm dầu vào lửa?

Trao đổi với phóng viên, ông Tuyến bức xúc: “Trong khi sự việc chưa có căn cứ thì Công an thành phố Bắc Ninh đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phê duyệt quyết định khởi tố đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tôi và ông Đang về tội “gây rối trật tự công cộng” để điều tra truy tố trước pháp luật. Đồng thời trong ngày 17/10/2011 đã cho thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh của toàn phường về tội trạng trên đã gây bức xúc cho bản thân và gia đình tôi – xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của cá nhân tôi, ông Đàng  và gia đình…”.

Bản tường trình của anh Nguyễn Văn Thoảng, nhân viên phát thanh nhà văn hóa khu Cô Mễ

Anh Nguyễn Văn Thoảng, nhân viên phát thanh nhà văn hóa khu Cô Mễ, người có mặt từ sáng sớm cho đến cuối giờ chiều 13/9/2011 cũng cho biết: Hai cụ Nguyễn Văn Tuyến và Nguyễn Văn Đàng không gây rối trật tự công cộng. Việc cơ quan công an TP Bắc Ninh quy kết hai cụ Tuyến và Đàng “gây rối trật tự công cộng” là hoàn toàn không thỏa đáng. 9 giờ sáng 13/9/2011, đoàn làm việc 4 người gồm Trưởng khu Cô Mễ, cán bộ địa chính phường, chủ nhiệm HTX, cán bộ ban quản lý dự án thành phố mới vào nhà văn hóa làm việc. Trong khi đó các cụ cao tuổi khu Cô Mễ đã họp từ lúc 7h30 để bàn về việc xây dựng bờ ao đình làng.

“Khi phát hiện giấy kê khai được phát sai với thông báo đọc trên loa hôm trước người dân đã phản đối và ra về. Bản thân tôi cũng phản đối và không kê khai. Không có chuyện các cụ gây rối, lăng mạ cán bộ. Nhà văn hóa khu rất rộng, hai tầng, đoàn công tác có thể làm việc ở tầng trên. Làm việc gì cũng phải đúng sự thật, không thể áp đặt được.”_ Anh Thoảng cho biết.

Ban đại diện Hội người Cao tuổi khu Cô Mễ cũng bày tỏ sự bức xúc trước việc ngày 18/10/2011, hệ thống loa phường Vũ Ninh liên tục thông báo việc các ông Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Văn Đàng bị khởi tố. Ban đại diện Hội người cao tuổi thôn Cô Mễ cho rằng đây là việc làm có dụng ý, cố tình nhằm hạ thấp uy tín, xúc phạm đến danh dự của các ông Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Văn Đàng. Bởi lẽ, vụ án mới được khởi tố, chưa thể kết luận hai cụ này có tội hay không có tội?

Qua điều tra được biết, hiện phần lớn người dân thôn Cô Mễ chưa nhận tiền đền bù tại dự án Khu văn hóa quan họ Cô Mễ. Người dân ở đây liên tục có đơn khiếu nại về mức đền bù, hỗ trợ và cho rằng việc triển khai dự án thiếu công khai, minh bạch, chưa họp bàn, chưa có sự đồng thuận của người dân. Chính vì vậy, suốt hơn 3 năm qua, dự án “nghìn tỷ” này vẫn gần như án binh bất động?.

Cụm di tích lịch sử Đền Bà chúa kho, Đình làng Cô Mễ và Chùa làng Cô Mễ đã được nhà nước xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử quốc gia cần được gìn giữ và bảo tồn. Ủy ban Nhân dân và Phòng Văn hóa Thông tin Thị xã Bắc Ninh ( Nay là Thành phố Bắc Ninh) đã có văn bản giao cho Ban quản lý khu di tích có trách nhiệm quản lý, giữ gìn và bảo tồn các hạng mục trên. Theo Quy định: Đình làng chỉ được sử dụng vào các công việc lễ hội của nhân dân địa phương trong làng. Ngoài các công việc lễ hội không được sử dụng Đình làng vào các công việc khác, nhằm giữ gìn Di tích tránh bị xuống cấp, hư hỏng.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến với độc giả.

Trí Vĩnh