Bác sĩ BV Phụ sản bị đề nghị khởi tố vì để mất bé sơ sinh

07/11/2011 19:46 Hà Anh (Vnexprss.net)

Luật sư của gia đình sản phụ Trần Thị Thơm vừa gửi đơn đề nghị khởi tố bị can với các y, bác sĩ trong ca trực để xảy ra việc kẻ gian vào “bắt cóc” đứa bé...

Trong đơn gửi tới VKS, Công an Hà Nội cùng VKS và Công an quận Hoàn Kiếm, luật sư Cao Bá Trung (được gia đình sản phụ Thơm mời bảo vệ quyền lợi) cho rằng, các y, bác sĩ trong ca trực ngày 3/11 tại tại phòng 6, tầng 6 nhà G của Bệnh viện Phụ sản đã thiếu trách nhiệm để người lạ mặt được vào phòng bệnh nhân trong thời gian cấm người nhà vào thăm nom dẫn đến hậu quả con trai vừa sinh của chị bị một phụ nữ mặc áo blouse bế đi.

Giám đốc bệnh viện C tại buổi gặp gia đình nạn nhân chiều 7/11. Ảnh: Thái Thịnh.
Giám đốc bệnh viện C (áo trắng, đứng) tại buổi gặp gia đình nạn nhân chiều 7/11. Ảnh: Thái Thịnh.

Theo luật sư Trung, việc làm của kíp trực hôm đó có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông đề nghị các cơ quan tố tụng vào cuộc, khởi tố bị can những người liên quan trong ca trực về hành vi trên. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình sản phụ Thơm còn đề nghị "áp dụng biện pháp ngăn chặn" với những người liên quan để tránh hậu quả tương tự và phục vụ điều tra.

Cùng với việc kiến nghị đến các cơ quan tố tụng của quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội, người đại diện pháp luật của gia đình sản phụ Thơm còn có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đề nghị đình chỉ công tác, xử lý kỷ luật toàn bộ các y, các sỹ trong ca trực ngày 3/11 để "phục vụ việc điều tra và giảm bớt bức xúc trong dư luận". Bên cạnh đó, bệnh viện phải nhận trách nhiệm về việc để mất tích con của vợ chồng chị Thơm.

Luật sư Trung cho biết, trong trường hợp tìm thấy đứa trẻ, gia đình sẽ không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự với những người trong kịp trực. "Nhưng tôi tin cơ quan điều tra vẫn sẽ vào cuộc vì đây là vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng", luật sư Trung.

Chị Thơm cho biết, gần một tuần trước, chị sinh mổ bé trai nặng 3,4kg. Buổi sáng 3/11, một nam bác sĩ thông báo, con trai chị sẽ được đưa đi xét nghiệm. Khoảng 10h hôm đó, một phụ nữ mặc áo blouse trắng đã đưa cháu Trường đi tắm và đã mang bé trả lại cho chị Thơm. Khi đứa trẻ vừa nằm với mẹ thì có tiếp một người mặc áo blouse, đeo thẻ của bệnh viện đến kiểm tra số đứa trẻ và bế, nói đưa đi xét nghiệm.

Bố cháu bé bị bắt cóc kể lại sự việc cho báo giới. Ảnh: Thái Thịnh.
Bố cháu bé bị nghi "bắt cóc" kể lại sự việc cho báo giới. Ảnh: Thái Thịnh.

Khoảng 11h chưa thấy con về, chị Thơm đã nhờ em gái đi tìm. Cô này được một số cán bộ bệnh viện nói không phải lo, đứa trẻ sẽ được đưa về sau khi xét nghiệm xong. Đầu giờ chiều, chị Thơm được biết không có đứa trẻ nào mang số hiệu như con của chị ở đây. Không tìm thấy con, gia đình trình báo sự việc với cơ quan công an.

Chiều 7/11, Công an Hà Nội cho biết đã tìm thấy một bé trai nghi là con của chị Thơm. Tuy nhiên, do gia đình chưa nhận dạng được nên nhà chức trách sẽ làm giám định ADN.

Hà Anh (Vnexprss.net)