Bác sĩ đối mặt nguy cơ bồi thường tiền tỷ

31/10/2011 07:33 Thanh Tùng/Thanh niên
Bác sĩ và bệnh viện đang đối mặt với nhiều vụ thưa kiện, đòi bồi thường lên đến cả tỉ đồng khiến người trong giới rất lo ngại, bất an.

“Cưa đôi” với BV

Đầu tháng 9 vừa qua, một BS của BV D. ở TP.HCM bị BV buộc chi ra 50 triệu đồng để cùng BV bồi thường cho gia đình một bệnh nhân (BN). Đó là trường hợp BS C.H mổ sỏi niệu cho BN N.T.T (49 tuổi, ngụ H.Cao Lãnh, Đồng Tháp). Trong lúc mổ, do xê dịch dụng cụ quá tay làm thủng ruột BN một lỗ (1 cm), khiến BN bị nhiễm trùng do phân và dịch xì ra ổ bụng. Mặc dù sai sót đã sớm được phát hiện và xử trí bằng cách vá lại, nhưng BN đã tử vong sau đó.

Cho rằng cái chết của BN là xuất phát từ việc BS làm thủng ruột, gia đình đã yêu cầu BV bồi thường 150 triệu đồng (tính cả chi phí chữa trị, mai táng…). Qua mấy lần “hiệp thương”, cuối cùng, BV chấp thuận “hỗ trợ chi phí” số tiền 100 triệu đồng cho gia đình BN, nhưng BV buộc BS phẫu thuật phải “đóng góp” 50 triệu đồng, vì sơ suất dẫn đến hậu quả. 

BS phẫu thuật dễ đối mặt với thưa kiện, bồi thường nhất - Ảnh: Thanh Tùng

Một mình “thu xếp”

Cũng mới đây, BS T. của BV R. ở TP.HCM đã tự “móc túi” riêng số tiền lên đến gần 100 triệu đồng để bồi thường (gồm chi phí chữa trị, chôn cất) cho gia đình một nữ BN 18 tuổi (nhà ở tỉnh Bình Dương). Nữ BN này bị viêm phổi, được BS T. kê đơn điều trị, nhưng rồi sau đó BN đã trở nặng và tử vong, người nhà bức xúc, đòi bồi thường.

BS T. đành chấp nhận tự mình lo liệu, chi trả số tiền trên để mọi chuyện khỏi ồn ào. Trước đây, cũng tại BV này, một BS lâu năm trong nghề, thuộc bậc thầy của các BS trẻ, nhưng trong một ca mổ đơn giản (mổ ruột thừa), không may để BN tử vong. Để êm chuyện, BS này cũng đã chi ra gần 90 triệu đồng để “hỗ trợ” gia đình người bệnh chi phí điều trị, mai táng.

Thời gian gần đây có rất nhiều BS, BV đối mặt với những vụ thưa kiện, bồi thường, có vụ BN đòi số tiền bồi thường lên đến 1,5 tỉ - 3 tỉ đồng

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng
Tổng giám đốc BV Hoàn Mỹ

May mắn hơn hai đồng nghiệp, hồi tháng 8 vừa qua, nữ BS tên N. (cũng của BV R.) rơi vào tâm trạng lo lắng, mất ngủ vì bị gia đình BN đòi bồi thường số tiền lên đến 200 triệu đồng. Gia đình BN cho rằng, BS N. kê toa không đúng dẫn đến bệnh tình của BN nguy kịch. Nhờ BV hay chuyện làm việc với gia đình BN, thu xếp điều trị cho BN chu đáo hơn, nên gia đình mới thôi kiện cáo.

Trước đó, nữ BS H. của một BV chuyên về sản phụ khoa lớn nhất nhì tại TP.HCM cũng đã phải chi ra 100 triệu đồng “hỗ trợ” gia đình thai phụ tên M. (nhà ở tỉnh Đồng Nai). Gia đình thai phụ cho rằng, mặc dù đã có chỉ định mổ lấy thai ngay trong đêm, nhưng BS trực chậm trễ, để đến gần sáng mới phẫu thuật dẫn đến tai biến, khiến thai nhi tử vong, còn thai phụ ra máu ồ ạt buộc phải cắt bỏ tử cung để cứu mạng sống.

“Bây giờ nghề BS bị áp lực dữ lắm! Không chỉ áp lực vì quá tải, mà còn áp lực từ BN, thân nhân, áp lực đối mặt với những vụ kiện thưa, hầu tòa, bị đòi bồi thường khoản tiền rất lớn”, một nữ BS của BV Chợ Rẫy nói.

BV bị đòi bồi thường tiền tỉ

BS Nguyễn Hữu Tùng, Tổng giám đốc hệ thống BV Hoàn Mỹ cho biết: “Thời gian gần đây, ngoài BS, có rất nhiều BV đối mặt với những vụ thưa kiện, bồi thường, có vụ BN đòi số tiền bồi thường từ 1,5 tỉ - 3 tỉ đồng”.

Ngày 12.9 vừa qua, BV H. tại TP.HCM “chốt” lại số tiền “hỗ trợ” 3.000 USD cho một BN. Theo giám đốc BV thì nữ BN này cố tình làm tiền. Sau khi chữa răng tại BV H., nữ BN (Việt kiều Úc) quay lại BV báo rằng bà bị biến chứng tê ở vùng gò má, và đòi BV phải chi số tiền 9.000 USD để sang Úc chữa trị.

BV không đồng ý, vì cho rằng, biến chứng tê mà BN nói là không rõ ràng và việc giải quyết hậu quả (nếu có), BV chỉ chấp nhận để BN chữa trị tại bất kỳ một BV nào trong nước, chứ không đồng ý chữa ở nước ngoài. BV chỉ chấp nhận hỗ trợ tiền vé máy bay, chi phí đi lại cho nữ BN là 2.000 USD. Quá trình thương lượng, để khỏi dây dưa, Giám đốc BV H. chấp thuận chi 3.000 USD, nhưng rất ấm ức.

Trước đó, BV S. (ở TP.HCM) cũng bị một gia đình BN ở tỉnh Bình Dương đòi bồi thường số tiền 200 triệu đồng. Nữ BN này vào viện, nhưng do có sẵn tiền căn bệnh tim nên đã trở nặng, rồi tử vong rất nhanh sau đó. Sau khi thương lượng, cuối cùng BV chi hơn 100 triệu đồng bồi thường để mọi việc không ồn ào ra ngoài.

Cuối năm 2010, có một số BN đến mổ mắt tại BV M. (BV công lập ở TP.HCM) cũng đã đệ đơn kiện đòi BV này bồi thường tổng số tiền lên đến 1,2 tỉ đồng. Vụ việc này cũng gây đình đám trong ngành y tế. Trước đó, các BN sau khi được BS BV M. mổ mắt đã bị giảm thị lực, bị mù (nguyên nhân sau đó được xác nhận là do chất chỉ thị màu dùng trong phẫu thuật).

Một BV khác cũng chuyên về mắt, là BV G. (tư nhân) đang đối diện với mức đòi bồi thường từ một BN, số tiền lên đến 85.000 USD. Sau khi mổ mắt tại BV này, BN tên T. (Việt kiều Mỹ) bị biến chứng loạn dưỡng giác mạc, BN về Mỹ chữa trị, rồi quay lại VN đòi BV G. phải bồi thường 85.000 USD (gồm chi phí điều trị giác mạc, và mất khoản thu nhập từ công việc do phải nằm viện hết mấy tháng). Tuy nhiên, phía BV chỉ chấp nhận bồi thường cho ông T. số tiền 8.500 USD.

BV Y.D (TP.HCM) cũng từng đối diện với mức đòi bồi thường lên đến 1,4 tỉ đồng. Đó là trường hợp BN B. (ở tỉnh Trà Vinh) bị một cái mụt ở mũi đến phẫu thuật tại BV Y.D. Sau mổ, gò má BN sưng rất to, gây sốt…, BN được chuyển sang một BV chuyên khoa về huyết học chữa trị, nhưng rồi một tuần sau đã tử vong.

Cho rằng cái chết của BN là do yếu kém về chuyên môn của BS, gia đình BN khởi kiện ra tòa, buộc BV Y.D bồi thường 1,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua hai cấp tòa (sơ thẩm và phúc thẩm), yêu cầu của nguyên đơn bị tòa bác. BV Y.D giải thích, chữa trị của BS trong ca này là không sai, BS đã làm hết mình, việc dẫn đến biến chứng là do BN có hội chứng hiếm về máu, điều này không thể tiên lượng trước được, nên BV chỉ đồng ý “hỗ trợ” gia đình BN B. 50 triệu đồng.

Thanh Tùng/Thanh niên