Bác sĩ thu thập ADN gia đình bin Laden bị kết tội phản quốc

07/10/2011 10:04 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Ủy ban điều tra của Pakistan đã đệ đơn kết tội phản quốc đối với bác sĩ thu thập ADN của gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden cho tình báo Mỹ
Theo Tân Hoa Xã, Một ủy ban của Pakistan, được thành lập để điều tra vụ biệt kích Mỹ đơn phương tiến hành tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, hôm 6/10 đã đệ đơn kết tội phản quốc đối với Shakil Afridi, người đã tiến hành một chương trình tiêm chủng giả ở Abbotabad để thu thập mẫu ADN của gia đình trùm khủng bố.
Trùm khủng bố Osama bin Laden
Tiến sĩ, bác sĩ Shakil Afridi bị bắt vài ngày sau khi lính biệt kích Mỹ tấn công vào nơi trú ẩn của trùm khủng bố bin Laden ở thị trấn Abbotabad (hôm 2/5) mà không có sự báo trước với các nhà chức trách Pakistan.  

Mặc dù chính quyền Tổng thống Obama đã nhiều lần gây áp lực đối với chính quyền Pakistan để buộc các nhà chức trách nước này trả tự do cho tiến sĩ Afridi, nhưng cho đến nay đều không thành công.

Theo tuyên bố của Ủy ban điều tra vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố của Pakistan, bác sĩ Shakil Afridi đã "phạm tội âm mưu chống lại nhà nước Pakistan và tội phản quốc ở mức độ nghiêm trọng". Trong trường hợp này, hình phạt cao nhất là tử hình.

Trong khi đó, hôm 5/10, Ủy ban điều tra của Pakistan cũng đã tiến hành thẩm vấn ba người vợ và hai con gái của trùm khủng bố Osama bin Laden. Báo cáo điều tra đã không được tiết lộ, nhưng theo tuyên bố mới nhất, Pakistan sẽ nỗ lực để không bàn giao họ cho bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoài ra, ủy ban điều tra cũng đã chất vấn người đứng đầu cơ quan tình báo Pakistan (ISI), tướng Ahmad Shuja Pasha, để làm rõ trách nhiệm của ông với sự cố ở Abbottabad.

Một nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết thêm, Ủy ban điều tra của Pakistan dự định sẽ cho phá hủy khu dinh thự, nơi trú ẩn cuối cùng của trùm khủng bố bin Laden, thay vì sẽ biến nó thành khu du lịch.

Hiện các nhân viên an ninh Pakistan đã  chặn tất cả các ngả đường dẫn tới khu nhà ở trên để ngăn những người hiếu kỳ và các phóng viên tới gần.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)