Bắc Triều Tiên bắt giữ, phạt tiền 1 tàu cá Trung Quốc

24/09/2014 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc và đòi tiền phạt nếu muốn được thả, một động thái "mạo hiểm, phiêu lưu" trong quan hệ với Bắc Kinh.
Chiếc tàu cá Trung Quốc bị Bắc Triều Tiên bắt giữ trước ngày ra khơi. Ảnh chụp màn hình từ Sohu/SCMP.

Bưu điện Hoa Nam ngày 24/9 đưa tin, Bắc Triều Tiên đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc và đòi tiền phạt nếu muốn được thả, một động thái "mạo hiểm, phiêu lưu" trong quan hệ với Bắc Kinh lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua.

Chiếc tàu cá Trung Quốc đến từ thành phố Đại Liên với 6 ngư dân đã bị Bắc Triều Tiên bắt hôm 12/9 khi đánh cá ở khu vực biển Hoàng Hải giáp ranh giữa 2 nước, tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết. 

Chủ sở hữu con tàu đã nói với báo chí rằng ông nhận được 1 cú điện thoại từ lực lượng Cảnh sát biển Bắc Triều Tiên 2 ngày sau đó và được biết, tàu cá và 6 ngư dân Trung Quốc đã bị giam giữ vì xâm nhập trái phép, đánh trộm cá trong vùng biển Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng yêu cầu chủ tàu nộ phạt 250 ngàn tệ mới thả 6 ngư dân. Tuy nhiên hôm 17/9 cả 6 ngư dân này đã trở về nhà với những vết thương do bị đánh đập. Tờ báo Trung Quốc nói ví và thắt lưng da của những ngư dân này đã bị lột sạch.

Chủ sở hữu tàu cá Trung Quốc than phiền với báo chí nước này rằng tàu cá của ông không vượt qua ranh rới, không sang vùng biển Bắc Triều Tiên và bị tấn công khi đang hoạt động trên vùng biển Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đã nhận được thông tin vụ việc và yêu cầu đại sứ quán nước này giao thiệp với Bình Nhưỡng. Hồi tháng 5 Triều Tiên cũng bắt tàu cá Trung Quốc với 16 ngư dân đòi 600 ngàn tệ tiền chuộc, nhưng sau vẫn phải thả mà không được đồng nào do áp lực từ Bắc Kinh.

Trong năm 2012 Bắc Triều Tiên cũng bắt giữ 3 tàu cá Trung Quốc và đòi nộp phạt 1,2 triệu tệ. Họ được trả tự do sau đó nhưng không rõ có nộp tiền phạt cho Bình Nhưỡng hay không.

Hồng Thủy