Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Channel News Asia ngày 4/2 đưa tin, tiếp sau bài báo trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên gọi ông Shinzo Abe là "một tên điên quân phiệt", Bắc Triều Tiên hôm nay đã lên án Thủ tướng Nhật Bản là một "Hitler châu Á".

Tháng trước ông Shinzo Abe cho biết hiến pháp Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II hạn chế quyền tự vệ quân sự của mình có thể được sửa chữa vào năm 2020.

Thông tấn xã Triều Tiên KCNA hôm nay đã đăng bài xã luận với tiêu đề: "Đây có phải là sự xuất hiện của một Hitler châu Á?" cáo buộc Thủ tướng Nhật Bản đã thúc đẩy mối lo ngại về tên lửa của Bắc Triều Tiên và các mối đe dọa hạt nhân để biện minh cho việc mở rộng sức mạnh quân sự của Nhật.

KCNA cho rằng ông Shinzo Abe đang liều lĩnh sử dụng cuộc đối đầu với Bắc Triều Tiên để biện minh cho tham vọng quân phiệt mới của Nhật Bản và điều này không khác gì với những gì trùm phát xít Hitler đã làm.

"Các hành vi thiếu thận trọng mới nhất đã khuấy động khu vực và gợi nhớ đến Hitler, kẻ đã nỗ lực kích động chiến tranh sau Thế chiến thứ I", KCNA lên án và kêu gọi Shinzo Abe "tỉnh lại".

Hồng Thủy