Ban Chỉ đạo Phòng, chống nCoV Hà Nội họp 3 lần/tuần, quận báo cáo hàng ngày

11/02/2020 22:00 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đang nỗ lực, chủ động, quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh do nCov gây ra.

Ngày 11/2, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Thanh Học - Phó Ban Tuyên giao Thành ủy cho biết, tính đến 11h trưa ngày 11/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCov) gây ra.

Ông Phạm Thanh Học phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: baotintuc.vn

Hiện tại, số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 54 trường hợp nghi nhiễm, 7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 42 trường hợp từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài. Trong đó có 51 trường hợp đã có kết quả âm tính.

Ông Học chia sẻ, theo nhận định chung là tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Từ lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, hàng ngày hàng giờ đều chỉ đạo sát sao để phòng, chống dịch bệnh do nCov gây ra.

Ngay từ cuối năm 2019, kể cả khi chưa có dịch nCov, Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản để chủ động phòng chống dịch bệnh, trong đó có các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập.

Khi Việt Nam có các trường hợp dương tính với nCov, Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cùng rất nhiều giải pháp cụ thể đã được thực hiện.

"Hà Nội giao sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp thành lập, bố trí khu vực cách ly để đón 950 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước theo kế hoạch Bộ Quốc phòng đã giao.

Ban chỉ đạo Thành phố một tuần họp 3 lần, hàng ngày các quận huyện đều phải báo cáo về công tác phòng, chống dịch, tình hình trên địa bàn.

Về công tác tuyên truyền phòng dịch bệnh nCoV, các quận huyện đã chủ động in và phát tờ rơi đến các hộ gia đình trên địa bàn.

Đến nay, các quận huyện đã phát hơn 2 triệu tờ rơi và treo hơn 10.000 áp phích về phòng dịch, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng", ông Học nhấn mạnh.

Cùng với Thành phố, Sở Giao thông vận tải cũng đã tích cực triển khai các kế hoạch để phòng chống dịch bệnh corona, đặc biệt là trên phương tiện giao thông công cộng. 

Được biết, từ ngày 3/2, Tổng công ty vận tải Hà Nội đã triển khai phát khẩu trang miễn phí tại 5 vị trí là các đầu mối bến xe, các điểm trung chuyển cho hành khách đi xe buýt, góp phần tích cực vào công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch cúm do virus Corona gây ra.  

Khẩu trang được phát miễn phí trên tuyến City Tour, vốn thu hút khá đông khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, khẩu trang miễn phí cũng đang được phát cho hành khách trên các tuyến buýt khác, nhất là một số tuyến từ sân bay về trung tâm Thành phố như tuyến buýt số 86, 90... Đây là các tuyến có đông hành khách từ nước ngoài trở về, cần được ưu tiên phòng chống dịch.

Tại cuộc giao ban, Phó Ban Tuyên giao Thành ủy cho biết thêm, các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để tung tin giả gây tâm lý hoang mang cho người dân cũng bị xử lý nghiêm.

Công an Thành phố Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 9 trường hợp tung tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra (nCoV) lên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Các trường hợp bị xử lý gồm 2 trường hợp tại huyện Đông Anh, 2 trường hợp tại huyện Thường Tín, 2 trường hợp tại Chương Mỹ, 1 trường hợp tại Ba Vì, 1 trường hợp tại Thạch Thất, 1 trường hợp tại Mê Linh.

Đỗ Thơm